Giọt nước nghĩa tình vùng hạn mặn

SGGP
“Bà Năm ơi, ra xách nước về xài nè”, “Xóm mình có nước xài rồi nghe bà con mình”… Mới hơn 6 giờ sáng, tiếng í ới gọi nhau vang lên trong xóm nhỏ cù lao Tam Hiệp, ấp Tân Quý, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang). Đã hơn 2 tháng nay, người dân xã Tân Thới và các vùng lân cận thuộc tỉnh Tiền Giang sống trong cảnh “khát” nước ngọt…

Đại đức Thích Minh Phú trao tặng máy lọc nước ngọt hộ gia đình cho một gia đình tại tỉnh Tiền Giang

Đại đức Thích Minh Phú trao tặng máy lọc nước ngọt hộ gia đình cho một gia đình tại tỉnh Tiền Giang

Giải cơn “khát” 

“Vui lắm cô ơi. Cả cái xóm ấp cù lao Tam Hiệp hôm nay như ngày hội ấy, nhà nào cũng mừng vui không tả xiết”. “Hơn 2 tháng nay rồi, nước chua mặn không sao tắm giặt, tưới cây được gì cả”… Sân chùa Linh Bửu sáng 29-3 rộn ràng tiếng nói cười vui mừng của người dân đến dự lễ khánh thành công trình máy lọc nước ngọt 750 lít/giờ do Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TPHCM) trao tặng. Mỗi người dân đến dự còn mang can nhựa, xô, thùng đựng nước. “Cả tháng nay xóm chùa không có lấy giọt nước ngọt xài. Phải chèo ghe qua bên kia sông chở từng can nước về xài với giá hơn 500.000 đồng/m3”, ông Ba Hòa, cư dân xóm chùa, nói. “Nước này là nước tinh khiết, uống ngay tại chỗ được nghe bà con”, nghe tiếng giới thiệu của Đại đức Thích Minh Phú, Trụ trì chùa Tường Nguyên, mọi người đổ dồn lại phía bồn chứa nước, đứng thành hàng chờ đón từng can nước ngọt được vị sư trụ trì trao tặng. “Can này là loại nhựa tốt, tặng bà con mình về xài luôn”, Đại đức Thích Minh Phú nói. 

Cũng trong ngày 29-3, người dân ấp Phú Đông, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông cũng được đón nhận những giọt nước ngọt từ công trình máy lọc nước ngọt thứ 6 do Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên trao tặng. Để đến được vùng cù lao xa, khó khăn nhất của huyện Tân Phú Đông, những người thợ kỹ thuật của đội thi công phải mất gần một tuần lễ vận chuyển thiết bị, kéo điện, lắp đặt. Anh Nguyễn Văn Tính, thợ kỹ thuật, cho biết: “Từ TPHCM đội chúng tôi phải vận chuyển xuống tỉnh Long An, rồi qua Tiền Giang, tới huyện Gò Công Đông vòng qua Gò Công Tây, rồi mới tới huyện Chợ Gạo, qua một con phà tới huyện Tân Phú Đông, rồi qua thêm con phà nữa mới đến ấp Phú Đông. Cực, nhưng anh em trong đội rất vui vì đã đem được những giọt nước ngọt quý giá đến cho bà con giữa vùng hạn mặn. Sau gần một tháng thi công, tới nay cả huyện Tân Phú Đông đã có 6 máy lọc nước ngọt của Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên lắp đặt, trao tặng bà con, kịp thời giải cơn “khát” nước ngọt giữa vùng hạn mặn sông nước Tiền Giang”.

Huy động nguồn lực xã hội

Từ nhiều năm trước, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã thực hiện được hơn 2.000 giếng nước tặng bà con những vùng ngập mặn, nhưng do hệ thống mạch ngầm các con sông, kênh rạch sụt lún nên việc sử dụng giếng khoan sẽ tác động tiêu cực đến môi trường. Từ thực tế đó, Đại đức Thích Minh Phú chuyển hướng sang lắp đặt thiết bị lọc nước mặn thành nước ngọt, lọc nước phèn chua, ô nhiễm ra nước tinh khiết có thể uống ngay tại vòi. Chương trình “Suối nguồn an lạc” của Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên bắt đầu từ những giọt nước trong lành, tinh khiết đó, bảo đảm cho nhu cầu đời sống, sinh hoạt hàng ngày của hàng ngàn người dân ở những vùng khô hạn, ngập mặn, hướng đến sự an lạc, hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Trước tình hình khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt, người dân ở nhiều vùng của tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng đang chịu nhiều ảnh hưởng đến đời sống và cây trồng, vật nuôi bị khô héo, dịch bệnh, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã huy động nguồn lực xã hội tham gia vào các công trình lắp đặt hệ thống máy lọc nước ngọt. Tới nay, theo Đại đức Thích Minh Phú, chương trình đã thực hiện được 40 máy lọc nước ngọt công suất 750 lít/giờ và 150 máy lọc nước ngọt hộ gia đình. Ngoài ra, chương trình còn tặng hơn 20.000 can nhựa loại 30 lít và 40 bồn chứa nước ngọt dung tích 1.000 lít. Tổng giá trị các công trình trên là hơn 4 tỷ đồng do sự đóng góp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên. 

Không thể kể xiết niềm vui của người dân khi đón nhận những giọt nước nghĩa tình quý giá, giúp giải cơn “khát” giữa vùng hạn mặn và tạo thêm động lực, tinh thần để mỗi gia đình vững tâm vượt qua thời điểm khó khăn.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ

Ngày 7-5, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã được nhà chức trách hàng không Mỹ chính thức cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ.

Quy hoạch

Tin buồn