Google rút khỏi Trung Quốc - Có lợi cho chủ nhà

Báo Business News tại Trung Quốc ngày 19-3 cho biết, hãng Google có thể sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc vào ngày 10-4. Vào ngày 22-3, Google sẽ có thông báo chính thức về vấn đề này. Tuyên bố mới nhất của Google khẳng định, mọi đồn đoán của dư luận là đúng, khi bắt đầu rộ lên trong tuần là “gã khổng lồ tìm kiếm” sẽ chính thức rút khỏi Trung Quốc, vì cả hai bên không đạt được những thỏa hiệp xung quanh việc kiểm duyệt internet.

Theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI, trước phản ứng của Google, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, Tập đoàn Google dù có rút khỏi cũng không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi cũng khẳng định việc Google dọa rời khỏi Trung Quốc, với lý do bị kiểm duyệt và bị tấn công, không liên quan tới quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington và cũng không nên để vụ tranh cãi này bị suy diễn quá mức.
 
Hiện nay đã xuất hiện nhiều luồng dư luận đánh giá việc Google rút khỏi Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho “gã khổng lồ tìm kiếm” nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường internet nước này. Nhiều nhà quảng cáo trên Google đã được khuyến khích chuyển sang quảng cáo ở trang Baidu, đối thủ của Google. Là hãng tìm kiếm số 1 thế giới nhưng xét về thị phần tìm kiếm tại Trung Quốc, Google vẫn đứng sau trang tìm kiếm nội địa Baidu.com.

Theo công ty nghiên cứu Analysys International, thị phần của Google tại thị trường tìm kiếm ở Trung Quốc hiện vẫn dừng ở mức 29%, trong khi Baidu chiếm tới 61%. Điều đáng nói là trong thời gian qua, Google đã đầu tư khá nhiều công sức và tiền bạc cho thị trường nhưng rốt cuộc thị phần không tăng lên là bao.

Cùng ngày, chưa rõ là có liên quan đến sự kiện Trung Quốc gây sức ép lên Google khiến hãng này phải tuyên bố ra đi hay không, Mỹ đã khẳng định sẽ để ngỏ khả năng tiếp tục bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong thời gian tới. Tuyên bố này nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Trung Quốc vì nước này luôn phê phán hành động Mỹ bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan.

Những tuyên bố trả đũa thương mại, những cuộc đấu khẩu, những hành động ngoại giao, chính trị đáp trả nhau trong thời gian gần đây, cùng với áp lực của Mỹ lên đồng NDT đã đẩy quan hệ hệ hai nước xuống mức thấp nhất.

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.