Năm 2010 tỉnh Hà Giang sẽ trồng mới 700ha trà, đưa tổng diện tích trà toàn tỉnh lên 18.000ha.
Trong dự án trồng mới này ngoài việc mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng, tỉnh sẽ tập trung mạnh vào việc cải thiện chất lượng trà bằng cách hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng, thu hái và chế biến. Hiện Hà Giang còn nhiều diện tích trà trồng bằng hạt, mật độ thưa, cây trà già cỗi có biểu hiện suy thoái. Bên cạnh đó, việc thu hái trà hầu hết của người dân hiện nay vẫn còn thực hiện theo tập quán cũ, chưa đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến làm giảm năng suất cũng như chất lượng trà như hái quá lứa, không thực hiện đốn tỉa đúng thời vụ, số lần hái không phù hợp...
Sắp tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh việc đầu tư cải tạo các vườn trà già, trồng bổ sung các diện tích trà bị mất cây, có mật độ thấp, khuyến khích các hộ dân đầu tư công nghệ chế biến, nâng cấp các cơ sở chế biến đạt chuẩn chất lượng, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc trà cho nông dân.
Đặc biệt, tỉnh sẽ tích cực tìm đầu ra cho nông dân bằng cách tăng cường hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nâng cấp công nghệ chế biến trà với việc xây dựng nhà máy tinh chế trà có công suất 5.000 tấn sản phẩm/năm, đồng thời xây dựng thêm một số nhà máy chế biến trà xanh, trà đen với thiết bị tiên tiến, mỗi nhà máy có công suất chế biến 15 tấn búp tươi/ngày tại các vùng nguyên liệu trà tập trung...
C.THÀNH