Hà Nội sôi động mùa lễ hội

Không khí mùa lễ hội đang tưng bừng ở Hà Nội và nhiều địa phương lân cận. Từ các cơ quan, doanh nghiệp đến các đoàn thể, gia đình… “nhà nhà đi lễ, người người đi lễ”. Giá thuê xe du lịch, giá tour đội lên cao ngất.

Du xuân trong ngày làm việc

Chùa Hương - Sự lựa chọn hàng đầu của dân Hà Nội đi du xuân.

Ngay sau Tết Nguyên đán, người Hà Nội lại đang nườm nượp đổ về các lễ hội ở các địa phương lân cận. Tại các công ty du lịch của Hà Nội, tour du lịch lễ hội đang bước vào giai đoạn cao điểm.

Đông khách nhất là các tour đi chùa Hương, Yên Tử, Đền Trần- Cổ Lễ, Đền Hùng, Bắc Lệ- Lạng Sơn, Hội Lim, chùa Bút Tháp (Bắc Ninh)…

Một điểm du lịch rất hút khách của năm nay là Thiền viện Trúc Lâm (Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), mỗi ngày có tới hàng vạn khách.

Tại Hà Nội, không khí làm việc tại nhiều công sở, doanh nghiệp, các khu thương mại vẫn chưa lấy lại được phong độ. Không chỉ nhân viên mà ngay cả các “sếp” cũng có quan niệm cầu tài cầu lộc mong một năm làm ăn thuận lợi.

Chị Vũ Anh- điều hành tại Công ty Du lịch Green Bamboo - cho biết: “Chưa năm nào các tour du lịch lễ hội lại đông như năm nay. Khách mua tour rất đa dạng, có thể là các cơ quan, các tổ chức đoàn thể hoặc từng nhóm người. Khách đi đông nhất và mang tính đi lễ nhiều hơn đi hội là những người làm nghề buôn bán, hoạt động kinh doanh” …

Bà Lê Hằng – bán hàng khô tại chợ Đồng Xuân - cho biết: “Năm nào tôi cũng cùng với các chị bạn cùng ngành hàng tổ chức đi lễ cầu may một chuyến. Năm nay chúng tôi đi Đền Bắc Lệ – Lạng Sơn để vừa đi lễ vừa kết hợp đi mua sắm”.

Nhưng có lẽ nhiệt tình đi lễ hội nhất, đi nhiều nơi nhất phải kể đến các cụ tổ hưu hoặc tổ phụ nữ ở các khu dân cư.

Bà Minh Hòa, 65 tuổi - ngõ 6 Vạn Phúc, cho biết: “Tuổi già đi lễ hội là niềm vui đặc biệt nên năm nào chúng tôi cũng tổ chức cho các cụ đi lễ hội. Không còn bận bịu công tác, lại được con cháu tạo điều kiện nên thời gian và kinh phí không đáng lo ngại. Nếu sức khỏe cho phép, năm nay tôi sẽ đi chùa Hương, Yên Tử và Đền Hùng”… Nhiều cơ quan, nhóm bạn bè còn tổ chức du xuân trong ngày làm việc.

“Cháy” tour, “cháy” xe

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên - một điểm du lịch mới đang thu hút khách

Năm nay, mặc dù đã được dự báo trước nhưng các nhà xe vẫn bất ngờ trước nhu cầu thuê xe du lịch tăng cao bất thường.

Nhiều hợp đồng thuê xe du lịch đi lễ hội đã được ký kết từ trước Tết Nguyên đán. Năm nay, rất nhiều người không mua tour mà tự tổ chức thuê xe đi.

Chính vì vậy, các nhà xe tha hồ được dịp quát giá. Chị Ngân Hằng (Công ty Evacom) cho biết: “Tôi được giao lo xe cho nhóm bạn đi chơi vào cuối tuần này nhưng hiện không thể gọi được xe, các chỗ quen biết đều đã hết xe, một số nơi còn xe lại làm giá cao gấp đôi, chẳng hạn đi Tây Thiên ngày thường thuê xe 2 triệu đồng/ngày đã được quát thành 4 triệu đồng/ngày”.

Mặc dù giá xe cao ngất nhưng vẫn có khách thuê bởi những du khách làm nghề buôn bán thường không tiếc tiền khi đi lễ. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng “cháy” xe du lịch khiến các công ty du lịch cũng “vạ lây” và buộc phải đẩy giá tour lên cao.

Với những công ty du lịch có tên tuổi, giá tour lúc cao điểm cũng chỉ tăng 15%-20% trong khi nhiều công ty du lịch khác, trước nhu cầu tăng vọt của khách đã sẵn sàng làm giá cao hơn 50%.

Giá tour đi chùa Hương, Yên Tử được Công ty Du lịch Green Bamboo chào khá cao nhưng vẫn đông khách mua, giá cho một khách đoàn 10 -15 người là 360.000đ/người/ngày, 520.000đ/người/2 ngày nếu mua tour riêng, đi ghép đoàn giá 250.000đ/người/ngày. Đi vào dịp cuối tuần giá tour cao hơn 15%-20%...

Chị Phạm Lan Hương – Giám đốc Công ty Du lịch Hạ Trắng - cho biết: “Giá tour tăng chủ yếu là do giá xe tăng cao, giá ăn, giá vé vào khu di tích không tăng hoặc tăng không đáng kể. Việc thuê xe tự tổ chức đi chưa chắc rẻ hơn mua tour.

Lý do là nhà xe với các công ty du lịch đã có quan hệ lâu dài nên khi công ty du lịch yêu cầu nhà xe sẽ đáp ứng ngay với giá chắc chắn thấp hơn so với giá khách tự thuê. Giá tour luôn bao gồm cả hướng dẫn viên, ăn uống, giá vé vào cửa các danh thắng và bảo hiểm. Bên cạnh đó việc tổ chức có tính chuyên nghiệp của các công ty cũng làm giảm đáng kể những rủi ro, phiền hà cho khách”.

Đã không ít người lâm vào tình trạng dở khóc dở cười khi tự thuê xe và gặp cảnh lái xe gây khó chịu, sách nhiễu, thậm chí khách có thể bị bỏ rơi nếu đúng giờ hẹn mà chưa quay lại.

VIỆT HƯNG

Các tin, bài viết khác