Hạ tầng thiếu đồng bộ gây khó cảng biển Việt Nam

(SGGP). – Ngày 21-8, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) tổ chức hội nghị thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hiệp hội trong năm 2011 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch VPA, cho biết, Trong năm 2011, tổng khối lượng hàng nhập/xuất qua các cảng của VPA đạt 159 triệu tấn, trong đó hàng container là 7,1 triệu TEU. Tình trạng cạnh tranh giảm giá tại các cảng nước sâu dưới sức ép của các hãng tàu đang gây khó khăn về tài chính cho các nhà đầu tư. Nhiều dự án cảng mới được các nhà đầu tư xúc tiến nhanh, nhưng kết nối giao thông hậu phương cũng như những tiện ích và hệ thống dịch vụ hỗ trợ đi kèm chưa đầy đủ đã làm tăng chi phí và rủi ro cho các nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến đời sống của cộng đồng dân cư ở hậu phương cảng.

VPA cũng cảnh báo luồng lạch ở nhiều cảng nước sâu khu vực phía Bắc không được duy tu thường xuyên và đang cạn dần; việc cải tạo luồng Định An (đồng bằng sông Cửu Long) kéo dài gây khó khăn cho tàu ra vào cảng trên sông Hậu, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác cảng. Trong khi đó, dự án cảng trung chuyển Vân Phong (Khánh Hòa) thi công dang dở; việc di dời các cảng ở TPHCM và Đà Nẵng ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng hàng thông qua cảng... 

NG.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt mốc 1.500 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 25-11 với dòng tiền lan tỏa tốt trên toàn thị trường, kéo VN-Index chính thức vượt 1.500 điểm, tiếp tục phá đỉnh lịch sử.

Thị trường

Giá vàng SJC cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giao dịch dưới 1.800 USD/ounce nhưng giá vàng SJC trong nước trong ngày 26-11 bật tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước. Giá vàng trong nước lên hơn 61 triệu đồng/lượng, kéo chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới lên đến gần 12 triệu đồng/lượng so với 11 triệu đồng/lượng trong phiên liền trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vinamilk hợp tác với Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đầu tư 500 triệu USD phát triển chăn nuôi bò

Vừa qua, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và công ty thành viên Vilico đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz (Nhật Bản về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, tổng vốn đầu tư dự án này là 500 triệu USD.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế