Hạ tầng thiếu đồng bộ gây khó cảng biển Việt Nam

(SGGP). – Ngày 21-8, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) tổ chức hội nghị thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hiệp hội trong năm 2011 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch VPA, cho biết, Trong năm 2011, tổng khối lượng hàng nhập/xuất qua các cảng của VPA đạt 159 triệu tấn, trong đó hàng container là 7,1 triệu TEU. Tình trạng cạnh tranh giảm giá tại các cảng nước sâu dưới sức ép của các hãng tàu đang gây khó khăn về tài chính cho các nhà đầu tư. Nhiều dự án cảng mới được các nhà đầu tư xúc tiến nhanh, nhưng kết nối giao thông hậu phương cũng như những tiện ích và hệ thống dịch vụ hỗ trợ đi kèm chưa đầy đủ đã làm tăng chi phí và rủi ro cho các nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến đời sống của cộng đồng dân cư ở hậu phương cảng.

VPA cũng cảnh báo luồng lạch ở nhiều cảng nước sâu khu vực phía Bắc không được duy tu thường xuyên và đang cạn dần; việc cải tạo luồng Định An (đồng bằng sông Cửu Long) kéo dài gây khó khăn cho tàu ra vào cảng trên sông Hậu, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác cảng. Trong khi đó, dự án cảng trung chuyển Vân Phong (Khánh Hòa) thi công dang dở; việc di dời các cảng ở TPHCM và Đà Nẵng ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng hàng thông qua cảng... 

NG.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Thu nhập ổn định từ dừa hữu cơ

Nhiều hộ trồng dừa ở ĐBSCL đang chuyển đổi từ việc trồng dừa truyền thống sang dừa hữu cơ, bởi mô hình này tiết kiệm chi phí vật tư và mang lại nguồn thu ổn định, được thị trường nhiều quốc gia ưa chuộng. Dừa hữu cơ có giá thu mua 20.000-30.000 đồng/chục (12 trái), cao hơn dừa truyền thống. 

Đầu tư

Du lịch

Thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đón 1.000 khách quốc tế

Ngày 17-1, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giai đoạn 1 chương trình thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đã đón khoảng 1.000 khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Uzbekistan và Kazakhstan. Trong đó, có 4 nhóm du khách quốc tế tới Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế