Hạ tầng thiếu đồng bộ gây khó cảng biển Việt Nam

(SGGP). – Ngày 21-8, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) tổ chức hội nghị thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hiệp hội trong năm 2011 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch VPA, cho biết, Trong năm 2011, tổng khối lượng hàng nhập/xuất qua các cảng của VPA đạt 159 triệu tấn, trong đó hàng container là 7,1 triệu TEU. Tình trạng cạnh tranh giảm giá tại các cảng nước sâu dưới sức ép của các hãng tàu đang gây khó khăn về tài chính cho các nhà đầu tư. Nhiều dự án cảng mới được các nhà đầu tư xúc tiến nhanh, nhưng kết nối giao thông hậu phương cũng như những tiện ích và hệ thống dịch vụ hỗ trợ đi kèm chưa đầy đủ đã làm tăng chi phí và rủi ro cho các nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến đời sống của cộng đồng dân cư ở hậu phương cảng.

VPA cũng cảnh báo luồng lạch ở nhiều cảng nước sâu khu vực phía Bắc không được duy tu thường xuyên và đang cạn dần; việc cải tạo luồng Định An (đồng bằng sông Cửu Long) kéo dài gây khó khăn cho tàu ra vào cảng trên sông Hậu, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác cảng. Trong khi đó, dự án cảng trung chuyển Vân Phong (Khánh Hòa) thi công dang dở; việc di dời các cảng ở TPHCM và Đà Nẵng ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng hàng thông qua cảng... 

NG.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế