Hà Tĩnh: Bệnh nhân đầu tiên dương tính với cúm A/H1N1

(SGGPO).- Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có kết quả xét nghiệm chính thức dương tính với cúm A/H1N1 đối với mẫu máu được lấy từ bệnh nhân Bùi Quang Tuyết. Như vậy, đây là trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 đầu tiên ở Hà Tĩnh trong năm 2011.
 
Trước đó, ngày 4-2, bệnh nhân Bùi Quang Tuyết, SN 1965, quê ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được người nhà chuyển vào Khoa Truyền nhiễm, thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng sốt cao, nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực, đi ngoài, phổi xuất hiện nhiều vệt lấm tấm, sau đó 2/3 phổi trắng xóa, bạch cầu trong máu giảm, men gan tăng...

Hiện tại bệnh nhân Bùi Quang Tuyết đã được chuyển ra Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã lập danh sách những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Tuyết và giao cho trạm y tế xã theo dõi, nếu người nào có dấu hiệu sốt sẽ được chuyển đến cơ sở y tế kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm y tế Dự phòng cũng cử lực lượng trực tiếp vào xã Cẩm Duyệ tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại các hộ dân liền kề với nhà bệnh nhân Tuyết.

D.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).