Hà Tĩnh: Hàng trăm học sinh vẫn chưa được đến trường

Mặc dù đến nay đã qua 20 ngày kể từ sau lễ khai giảng năm học mới 2014 - 2015, Huyện ủy, UBND, Phòng GD-ĐT huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương, nhà trường, các hội phụ nữ, nông dân… đã nỗ lực trực tiếp đi tuyên truyền thuyết phục, khuyên giải hàng trăm lần, đồng thời đưa ra nhiều sự hỗ trợ, nhưng người dân ở xã Hương Bình vẫn một mực không cho con em của mình được đến trường học để gây sức ép, phản đối chủ trương sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào Trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng.

Do bị phụ huynh phản đối nên mỗi lớp học tại Trường Tiểu học Hương Bình chỉ lèo tèo có mấy học sinh.

Về nguyên nhân cơ bản mà người dân ở Hương Bình không cho con em đến trường là do lâu nay con em của họ được học gần nhà, đi lại rất thuận tiện, nay chuyển sang sáp nhập vào Trường THCS Hòa Hải và THCS Phúc Đồng cách xa 8 - 10km để học, đường xa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là khi có mưa lũ... Người dân biết việc phản đối này là không đúng với chủ trương chung, nhưng vẫn không cho con em đến trường học. Từ trước ngày khai giảng cho đến nay họ đã thay phiên nhau kéo đến trước cổng Trường THCS Hương Bình dựng lán túc trực cả ngày lẫn đêm để phản đối việc sáp nhập trường…

Chiều 24-9, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, thầy Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hương Khê, cho biết hiện tại các phụ huynh vẫn không cho con em của mình đến trường học, khuyên bảo mãi họ không nghe mà muốn giữ lại trường cũ. Tính đến thời điểm này, mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 29/215 em của Trường Mầm non Hương Bình, 29/255 em của Trường Tiểu học Hương Bình được đến trường học, còn tại Trường THCS Hương Bình chỉ có 65/247 em của trường này tới cơ sở mới sáp nhập để học tập.

Thầy Trần Đình Hùng cũng cho biết thêm, ngay trong tuần này Thường trực Huyện ủy sẽ tiếp tục về làm việc với xã Hương Bình và các chi bộ để trực tiếp đối thoại với người dân về chủ trương sáp nhập trường. Hiện đã thông báo cho người dân biết chính sách hỗ trợ học sinh bậc THCS ở Hương Bình sang điểm trường học mới ở Hòa Hải và Phúc Đồng sẽ được miễn tiền cơ sở vật chất, đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ bố trí về học tại Trường Trung học nội trú ở thị trấn Hương Khê. Với học sinh chưa có xe đạp hoặc khoảng cách đến trường từ 6 - 7km trở lên thì được hỗ trợ mua xe đạp… Toàn xã Hương Bình có 3 xóm thuộc diện 135 (có khoảng 65 em đang học bậc THCS) nếu đi xa 7km thì ở bán trú sẽ được hỗ trợ 15kg gạo/tháng…

Ông Hoàng Công Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết: “Hiện UBND huyện đã quyết định bàn giao cơ sở vật chất Trường THCS Hương Bình lại cho UBND xã sử dụng, quản lý mà không di chuyển cơ sở vật chất sang điểm trường mới. Đồng thời, huyện trích kinh phí mua sắm đủ bàn ghế khang trang cho Trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng để đón học sinh từ Trường THCS Hương Bình sang lớp học đảm bảo và nhiều chế độ chính sách hỗ trợ khác… Hy vọng thời gian tới người dân không nên cực đoan, ngăn cản không cho học sinh đến trường. Chúng tôi cũng chia sẻ và giao cho giáo viên đến từng hộ gia đình để vận động và trực tiếp chở học sinh đến trường hàng ngày”.

Chiều cùng ngày, thầy Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Kỳ Anh, cho biết, tình hình học sinh không được đến trường ở xã Kỳ Lợi cũng đang gặp vấn đề nan giải, khó khăn. Đến thời điểm hiện tại có 80/501 em học sinh Trường Tiểu học và 52/286 em ở Trường THCS Kỳ Lợi, xã Kỳ Lợi vẫn chưa được gia đình cho phép đến điểm trường mới ở khu tái định cư xã Kỳ Phương để học tập. Số học sinh này là con em của 155 hộ dân (chủ yếu ở thôn Đông Yên) do chưa kiểm đếm, chưa nhận tiền đền bù nhường chỗ cho các dự án trong Khu kinh tế Vũng Áng nên họ đang gây sức ép với chính quyền địa phương bằng việc không cho con em lên học tập trên khu tái định cư mới.

Trước đó, UBND huyện Kỳ Anh cũng đã quyết định trích kinh phí gần 100 triệu đồng/tháng hợp đồng thuê 2 ô tô đưa đón miễn phí 132 học sinh bậc tiểu học và THCS ở Kỳ Lợi đến những điểm trường mới và bố trí lớp học, chỗ ngồi cùng các chính sách hỗ trợ khác nhằm đảm bảo tốt nhất việc học cho các em học sinh mới chuyển đến. Tuy nhiên, 132 em học sinh này vẫn chưa được bố mẹ đồng ý cho đến trường.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác