Hai miền Triều Tiên hội đàm cấp Bộ trưởng

(SGGPO).- Một quan chức Hàn Quốc ngày 29-12 cho biết, hai miền Triều Tiên sẽ hội đàm cấp bộ trưởng vào tháng 1-2015 để thảo luận về các mối quan tâm chung, trong đó có cuộc hội ngộ của các gia đình ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Theo Yonhap, Bộ trưởng thống nhất của Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cbo biết Chính phủ Hàn Quốc đã gửi fax đề nghị đến Triều Tiên và địa điểm sẽ được lựa chọn sau.

“Tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với đề nghị này”, ông Ryoo nói trong một cuộc họp báo.

Ông cũng cho biết Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào hai bên cùng quan tâm. Theo ông, năm 2015 là dịp tốt để hàn gắn quan hệ liên Triều khi diễn ra sự kiện đánh dấu 70 năm Triều Tiên được giải phóng khỏi ách đô hộ của phát xít Nhật trong Thế chiến thứ hai.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae công bố thư mời Triều Tiên họp cấp Bộ trưởng

Vòng cuối cùng của cuộc hội đàm cấp cao chính thức được tổ chức vào tháng 2-2014 theo sau đó là một cuộc đoàn tụ hiếm hoi của người thân bị chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chia cắt.

Quan hệ hai miền Triều Tiên ấm lên sau khi một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đến Seoul dự Á vận hội vào tháng 10-2014. Chuyến đi dấy lên hy vọng về một sự “tan băng” trong quan hệ hai nước, nhưng sau đó một loạt các cuộc đụng độ quân sự nhỏ dọc theo biên giới đã đưa quan hệ hai bên trở lại căng thẳng và các cuộc đàm phán tiếp theo không diễn ra.

Quan hệ hai bên càng căng thẳng hơn khi Triều Tiên giận dữ lên án Hàn Quốc cho phép các nhà hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.