Hải quan: Một cửa quốc gia - giảm 1/3 thời gian cho doanh nghiệp

(SGGP).- Thực hiện triển khai áp dụng Cơ chế hải quan một cửa quốc gia theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, một cửa hải quan đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Trước đây, một lô hàng muốn thông quan phải đi xin giấy phép của nhiều bộ ngành khác nhau, mất thời gian và phải chuẩn bị nhiều chứng từ, nay với cơ chế một cửa quốc gia thì doanh nghiệp chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất. Do vậy, sau khi áp dụng cơ chế một cửa quốc gia đã cắt giảm 10% - 20% chi phí, 30% thời gian cho việc thông quan lô hàng xuất nhập khẩu.

Hiện ngành hải quan đang tiếp tục triển khai thủ tục hải quan điện tử VNACCS/VCIS đến tất cả Chi cục Hải quan trong phạm vi toàn quốc. 98% số tờ khai, kim ngạch đã thông quan điện tử. Ngoài ra, ngành hải quan còn thực hiện Cổng thanh toán điện tử tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, như: tiếp nhận thông tin thu từ 17 ngân hàng thương mại có ký thỏa thuận phối hợp thu 24/24 giờ và từ Kho bạc với tần suất 15 phút/lần; tự động hạch toán kế toán, thanh khoản nợ, thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với số thu chiếm 59% số thu của Tổng cục Hải quan.

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Mở đường cho hàng Việt vươn xa

Bán hàng trực tuyến dễ dàng hơn, ít tốn chi phí hơn so với bán hàng truyền thống vì sản phẩm của doanh nghiệp (DN) sẽ tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng. Mặt khác, sản phẩm bán qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) sẽ được bán bằng chính thương hiệu của DN, là hàng “Made in Vietnam”, không phải thông qua một công ty bán hàng thứ 3 hoặc gia công cho nhiều thương hiệu nước ngoài.

Quy hoạch kiến trúc

Khai thác hiệu quả đất công dọc metro số 1

Khai thác quỹ đất dọc các tuyến metro, cao tốc, đường vành đai, tạo vốn cho phát triển hạ tầng giao thông và đô thị đang được TPHCM triển khai thực hiện. Theo đó, Sở TN-MT TP, Sở QH-KT TP và các quận huyện có tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi qua vừa có báo cáo UBND TP kết quả rà soát quỹ đất dọc tuyến metro này.