Palestine

Hamas giành thắng lợi vòng 4 bầu cử địa phương

Theo TTXVN, Palestine ngày 16-12 đã công bố kết quả sơ bộ của vòng 4 cuộc bầu cử Hội đồng địa phương tổ chức tại khu Bờ Tây. Theo đó, Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas đã giành thắng lợi tại 3 trong 4 thành phố lớn là Nablus, Jenin và Al-Bireh.

Những người ủng hộ Hamas đổ ra đường mừng thắng lợi của Hamas.

Tại thành phố Nablus, Hamas giành được 65% số ghế Hội đồng thành phố, trong khi Phong trào Fatah, lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), chỉ giành được 15%.

Tại thành phố Al-Bireh, Hamas cũng giành được nhiều ghế hơn so với Fatah. Fatah và một số đảng cánh tả chỉ giành thắng lợi tại thành phố Ramallah. Kết quả chính thức của vòng 4 và cũng là vòng cuối cùng của cuộc bầu cử Hội đồng địa phương, sẽ được công bố vào ngày 18-12.

Cuộc bầu cử Hội đồng được xem là cuộc thăm dò dư luận cuối cùng đối với Fatah và Hamas trước khi diễn ra bầu cử Quốc hội Palestine.

Trong khi đó, ngày 16-12, quân đội Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với Dải Gaza và khu Bờ Tây tiếp sau các cuộc tấn công bằng rocket của các tay súng Palestine từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel. Các máy bay chiến đấu Israel đã tấn công 13 mục tiêu ở Dải Gaza.

Cùng ngày tại khu Bờ Tây, các tay súng Palestine đã nổ súng vào một ô tô của người Israel ở phía Nam thành phố Hebron, làm 1 người thiệt mạng và 2 bé gái bị thương. Nhóm Lữ đoàn tử vì đạo Al Aqsa, cánh vũ trang của Fatah, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây