Hàn Quốc - Triều Tiên nối lại đối thoại cấp cao

Theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 4-10 cho biết, nước này và Triều Tiên đã nhất trí nối lại đối thoại cấp cao chính thức, vốn bị trì hoãn trong 7 tháng qua. Nhiều khả năng cuộc đối thoại sẽ diễn ra cuối tháng này hoặc đầu tháng 11.

Theo CNA, 3 nhân vật cấp cao trong chính quyền Triều Tiên ngày 4-10 đã bất ngờ đến Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc Asiad, gồm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae và Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon. Đây được xem là dấu hiệu tích cực trong nỗ lực cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên.

Chuyến thăm được coi là bất ngờ vì Bình Nhưỡng mới chỉ trích Seoul và ngược lại, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong ngày 4-10 đã chỉ trích Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân cùng yêu cầu cải thiện nhân quyền.

ANH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.