Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ

SGGPO
Giữa đêm, lũ lớn ở thượng nguồn bất ngờ đổ về nhấn chìm hàng loạt khu dân cư tại Phú Yên và Bình Định. Trong đêm, hàng chục ngàn người dân ở các "rốn lũ" phải thức trắng để chạy lũ vô cùng nguy nan. 

Tin liên quan

Đến sáng 11-11, PV Báo SGGP đã đi nhờ xuồng của các đơn vị chức năng để vào sâu các rốn lũ ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên để ghi nhận thực tế các tổn thất về vật chất, tinh thần của người dân.

>>> PV Báo SGGP ghi nhận tại các "rốn lũ" Phú Yên vào sáng và trưa 11-11:

Theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, trong đêm ngày 10 đến rạng sáng 11-11, lực lượng chức năng đã túc trực thâu đêm để hỗ trợ, đưa hàng ngàn người đi tránh lũ. Hơn 10.000 nhà dân ở Tuy An bị ngập sâu trong nước lũ trong sáng cùng ngày…
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 1 Trụ điện ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) bị ngã đổ. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ngay trong tối ngày 10, rạng sáng ngày 11-11, các tuyến đường và nhà dân vùng trũng thấp thuộc huyện Đồng Xuân, Tuy An (tỉnh Phú Yên) chìm trong biển nước. Đây là trận lũ lịch sử lớn thứ 2 trong vòng 40 năm qua.
Ông Nguyễn Văn Lộc, người dân ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân cho hay: Mặc dù đây là trận lũ lũ lịch sử đứng thứ 2 trong vòng 40 năm qua, thấp hơn đỉnh lũ năm 2009 gần 1m, nhưng nước vào nhà dân ngập sâu đến hơn 3m, lại vào ban đêm nên không ai kịp trở tay.
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 2
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 3 Vật dụng trong gia đình chìm trong bùn đất. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 4 Đồ dùng trong gia đình bị trôi theo dòng nước. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến sáng 11-11, bão số 12 đã khiến 1 người dân tại huyện Phú Hòa bị nước lũ cuốn trôi mất tích, 2 người bị thương, 62 nhà bị sập, 86 ngôi nhà bị ngập sâu hư hỏng và tốc mái; một số công trình tường rào của nhà dân và trường học, nhà văn hóa bị ngã đổ; mặt đường các tuyến Quốc lộ phát sinh một số vị trí sụt lún gây mất an toàn giao thông, đất đá sạt lở bồi lấp rãnh dọc và mặt đường.
Bão số 12 suy yếu, ảnh hưởng hoành lưu bão, trên địa bàn Phú Yên mưa to, nước lũ lớn vào ban đêm. 
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 5 Ngôi nhà ở khu phố Long An, thị trấn La Hai bị đổ sập hoàn toàn. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Do ảnh hưởng mưa lớn của bão số 12, toàn huyện có hơn 86 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Trước tình hình lũ lớn, huyện đề nghị tỉnh tăng cường lực lượng công an 50 người, bộ đội 100 người dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ. 
Đến trưa ngày 11-11, tình trạng ngập úng và lũ lụt trên các sông chưa giảm, một số tuyến đường còn ngập nước nên các địa phương đang chờ nước rút và tiếp tục rà soát, cập nhật số liệu và thống kê, báo cáo thiệt hại. 
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 6 Lũ rút bùn đất bám từ trong nhà ra đến ngoài đường. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 7
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 8 Dọn dẹp môi trường sau lũ. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ông Phạm Đại Dương, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: UBND tỉnh đi kiểm tra tình hình lũ lụt sau bão số 12 tại huyện Đồng Xuân, Tuy An. Sau khi nước lũ rút, lực lượng bộ đội, dân quân địa phương và các đơn vị quân đội, công an ra quân giúp dân khắc phục hậu quả của bão lũ, giúp học sinh trở lại trường và khẩn trương giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt…
Hiện, toàn tỉnh Phú Yên hiện có 50 hồ chứa nước, trong đó có 3 hồ thủy lợi với hơn 10 triệu m³ nước; hiện tại các hồ chứa đang tích nước phổ biến ở mức từ 45% - 70% so với dung tích thiết kế.

NGỌC OAI - MẠNH HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: