Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ

SGGPO
Giữa đêm, lũ lớn ở thượng nguồn bất ngờ đổ về nhấn chìm hàng loạt khu dân cư tại Phú Yên và Bình Định. Trong đêm, hàng chục ngàn người dân ở các "rốn lũ" phải thức trắng để chạy lũ vô cùng nguy nan. 

Tin liên quan

Đến sáng 11-11, PV Báo SGGP đã đi nhờ xuồng của các đơn vị chức năng để vào sâu các rốn lũ ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên để ghi nhận thực tế các tổn thất về vật chất, tinh thần của người dân.

>>> PV Báo SGGP ghi nhận tại các "rốn lũ" Phú Yên vào sáng và trưa 11-11:

Theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, trong đêm ngày 10 đến rạng sáng 11-11, lực lượng chức năng đã túc trực thâu đêm để hỗ trợ, đưa hàng ngàn người đi tránh lũ. Hơn 10.000 nhà dân ở Tuy An bị ngập sâu trong nước lũ trong sáng cùng ngày…
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 1 Trụ điện ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) bị ngã đổ. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ngay trong tối ngày 10, rạng sáng ngày 11-11, các tuyến đường và nhà dân vùng trũng thấp thuộc huyện Đồng Xuân, Tuy An (tỉnh Phú Yên) chìm trong biển nước. Đây là trận lũ lịch sử lớn thứ 2 trong vòng 40 năm qua.
Ông Nguyễn Văn Lộc, người dân ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân cho hay: Mặc dù đây là trận lũ lũ lịch sử đứng thứ 2 trong vòng 40 năm qua, thấp hơn đỉnh lũ năm 2009 gần 1m, nhưng nước vào nhà dân ngập sâu đến hơn 3m, lại vào ban đêm nên không ai kịp trở tay.
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 2
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 3 Vật dụng trong gia đình chìm trong bùn đất. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 4 Đồ dùng trong gia đình bị trôi theo dòng nước. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến sáng 11-11, bão số 12 đã khiến 1 người dân tại huyện Phú Hòa bị nước lũ cuốn trôi mất tích, 2 người bị thương, 62 nhà bị sập, 86 ngôi nhà bị ngập sâu hư hỏng và tốc mái; một số công trình tường rào của nhà dân và trường học, nhà văn hóa bị ngã đổ; mặt đường các tuyến Quốc lộ phát sinh một số vị trí sụt lún gây mất an toàn giao thông, đất đá sạt lở bồi lấp rãnh dọc và mặt đường.
Bão số 12 suy yếu, ảnh hưởng hoành lưu bão, trên địa bàn Phú Yên mưa to, nước lũ lớn vào ban đêm. 
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 5 Ngôi nhà ở khu phố Long An, thị trấn La Hai bị đổ sập hoàn toàn. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Do ảnh hưởng mưa lớn của bão số 12, toàn huyện có hơn 86 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Trước tình hình lũ lớn, huyện đề nghị tỉnh tăng cường lực lượng công an 50 người, bộ đội 100 người dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ. 
Đến trưa ngày 11-11, tình trạng ngập úng và lũ lụt trên các sông chưa giảm, một số tuyến đường còn ngập nước nên các địa phương đang chờ nước rút và tiếp tục rà soát, cập nhật số liệu và thống kê, báo cáo thiệt hại. 
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 6 Lũ rút bùn đất bám từ trong nhà ra đến ngoài đường. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 7
Hàng chục ngàn người dân thức trắng đêm chạy lũ ảnh 8 Dọn dẹp môi trường sau lũ. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM
Ông Phạm Đại Dương, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: UBND tỉnh đi kiểm tra tình hình lũ lụt sau bão số 12 tại huyện Đồng Xuân, Tuy An. Sau khi nước lũ rút, lực lượng bộ đội, dân quân địa phương và các đơn vị quân đội, công an ra quân giúp dân khắc phục hậu quả của bão lũ, giúp học sinh trở lại trường và khẩn trương giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt…
Hiện, toàn tỉnh Phú Yên hiện có 50 hồ chứa nước, trong đó có 3 hồ thủy lợi với hơn 10 triệu m³ nước; hiện tại các hồ chứa đang tích nước phổ biến ở mức từ 45% - 70% so với dung tích thiết kế.

NGỌC OAI - MẠNH HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT