Hàng không ứng phó với tình trạng ùn tắc trên không

(SGGP).- Ngày 29-1, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, trước tình hình tăng chuyến bay của các hãng hàng không trong dịp Tết Nguyên đán, các bên đã đi đến thống nhất điều phối giờ hạ cất cánh giai đoạn cao điểm tại CHKQT Tân Sơn Nhất theo giới hạn 40-38-36 (40 chuyến/giờ - 38 chuyến/giờ - 36 chuyến/giờ), trong khi hiện tại là 35 chuyến/giờ.

Theo lãnh đạo Cục HKVN, trên thực tế, trong một số giờ cao điểm, quản lý bay đã phải điều hành lên đến 42 chuyến/giờ, trong vùng trời tiếp cận vào giờ cao điểm thường xuyên có 8 - 9 chuyến bay phải chờ, có chuyến bay phải bay đi sân bay dự bị vì thời gian bay chờ lâu, giờ lăn của tàu bay thông thường từ 10 - 15 phút/chuyến đã tăng lên đến 21 - 30 phút/chuyến. Bên cạnh đó, nguy cơ ùn tắc ở các tuyến đường dẫn đến sân bay và khu vực cửa ngõ sân bay vẫn rất cao.

Để giảm thiểu nguy cơ ùn tắc cả trên trời và mặt đất, Cục HKVN đã chỉ đạo các đơn vị huy động mọi nguồn lực nhằm đảm bảo kế hoạch khai thác. Trong đó, Tổng công ty Quản lý bay bước đầu áp dụng quản lý luồng tuyến với nguyên tắc tàu bay chờ trên mặt đất tốt hơn trên trời. Bên cạnh đó, Tổng công ty CHK Việt Nam và CHKQT Tân Sơn Nhất có kế hoạch cụ thể ứng phó với tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trong nhà ga, đặc biệt là việc điều phối linh hoạt quầy làm thủ tục, điểm kiểm tra soi chiếu an ninh, đồng thời phối hợp với lực lượng công an, Thanh tra giao thông TPHCM điều tiết giao thông khu vực ngoài cửa ga.

* Chiều cùng ngày, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo hành khách không mua vé qua cò mà chỉ mua vé qua website http://dsvn.vn, mua trực tiếp tại các cửa bán vé của ga, hoặc tại các đại lý bán vé của Đường sắt Việt Nam. Chỉ sử dụng vé in trực tiếp từ mail cá nhân, hoặc trên trang web http://dsvn.vn, hoặc tại Kiot in vé tự động tại ga hoặc nhờ nhân viên nhà ga in tại cửa vé. Khi lên tàu, hành khách cần mang đầy đủ giấy tờ tùy thân có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu. Do thời điểm những ngày cận tết, lưu lượng hành khách tại ga đông, vì vậy hành khách nên đến ga trước giờ tàu khởi hành khoảng 30 phút để làm thủ tục lên tàu và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nếu có.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động công cụ kiểm tra vé trên website http://dsvn.vn nhằm giúp những hành khách có nhu cầu xác minh thông tin thẻ lên tàu hợp lệ hay không. Theo đó, có 3 cách để kiểm tra vé: Hành khách truy cập vào phần kiểm tra vé (hiển thị ở thanh công cụ trên cùng của website), sau đó nhập các thông tin trên thẻ đi tàu (mã vé điện tử, mác tàu, ga đi, ga đến, ngày đi và số giấy tờ tùy thân in trên thẻ). Nếu như có vé điện tử phù hợp hệ thống sẽ thông báo xác minh thành công. Hành khách cũng có thể tra cứu thông tin tại Kiot in vé tự động tại ga do FPT trang bị (Nhập đầy đủ thông tin vào phần kiểm tra thông tin vé: bao gồm số giấy tờ tùy thân, ngay đi, ga đi, ga đến) hoặc hành khách có thể nhờ các nhân viên tại quầy bán vé kiểm tra giúp. Sau khi xác minh, nếu hành khách phát hiện thông tin trên vé điện tử không trùng khớp với thông tin cá nhân cần liên hệ sớm với nhà ga hoặc qua tổng đài 19006469 để được hỗ trợ giải quyết.

BÍCH QUYÊN - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ được nồi cơm

- Du lịch đã thật sự khởi sắc. Lòng tin của người tiêu dùng về chuyện khống chế dịch hiệu quả đã làm họ mạnh dạn mua tour. Nhờ thế, có nhiều người lần đầu tiên được đặt chân tới Đất Mũi (Cà Mau) hoặc cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Trần Ngọc Côn từ trần

Đồng chí Trần Ngọc Côn, sinh năm 1941 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã từ trần lúc 4 giờ 15 ngày 22-4-2021.