Hàng ngàn ngư dân Quảng Nam “nằm bờ” do bồi lấp

(SGGP).- Đã nhiều ngày qua, hàng ngàn người dân Quảng Nam không thể ra khơi vì cửa biển Cửa Đại bị cát bồi lấp nghiêm trọng. Gần 3.000 người dân trên đảo Cù lao Chàm cũng lo lắng vì không thể lưu thông với đất liền.

Bãi cát tập trung bị sạt lở, cửa biển chỉ sâu 1,2m.

Cả chục ngàn lao động trên biển cùng hàng ngàn phương tiện đánh bắt của ngư dân TP Hội An cũng như các vùng Đông Quảng Nam như “ngồi trên đống lửa”. Gần 3.000 người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Cù lao Chàm cũng đang lo lắng vì tàu thuyền không thể vào đất liền để đi lại, sinh hoạt và cung cấp lương thực, thực phẩm.

Cửa biển Cửa Đại rộng cả cây số nhưng hiện cát đã bồi lấp từ hướng Bắc ra Cù lao Chàm dài 2km, chiều ngang của cửa biển từ phường Cửa Đại - TP Hội An qua xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên cũng đã bị bồi lấp 600m. Khi nước cạn, từ đáy sông lên chỉ còn 1,2m nước, nếu thủy triều lên 0,9m, cộng với chân hoa tiêu 0,3m thì mực nước cũng chỉ đạt 1,8m sâu. Vì thế, tàu thuyền từ 30 sức ngựa trở lên đều khó có thể ra vào. Thêm vào đó, sóng to và gió lớn tại khu vực này rất nguy hiểm.

Theo người dân địa phương, tình trạng bồi lấp cát tại đây đã xảy ra từ sau cơn bão số 11 đến nay. Nguyên nhân chính được xác định là do hàng trăm ngàn mét khối cát tập trung tại khu vực bãi biển cạnh Cửa Đại đã bị sạt lở sau đợt lũ vừa qua. Bãi cát rộng hơn 5ha này hiện đã bị lở hơn 150m. “Để thi công cầu Cửa Đại, đơn vị thi công đã khơi thông luồng lạch đưa sà lan vào khu vực. Thành phố thống nhất cho phép lấy cát lên đổ tập trung và cam kết đến ngày 1-10 vừa qua phải vận chuyển hết ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, trong 150.000m³ cát tập trung ở đây, đến nay mới chỉ chuyển đi được 60.000m³”, ông Võ Hữu Dũng, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hội An, cho biết.

Sáng 21-11, đoàn cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cùng với UBND TP Hội An đã trực tiếp kiểm tra thực trạng.

Trước mắt, trong ngày 22-11, các đơn vị chức năng sẽ triển khai bỏ phao định vị và hướng dẫn luồng. TP Hội An cử lực lượng theo dõi tình hình, ngăn chặn người dân muốn đi lại, ra vào cửa biển vì nhu cầu bức xúc, có thể xảy ra tai nạn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

QUỐC HẢI

Các tin, bài viết khác