Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh

Hàng trăm hộ dân chưa có điện

Thời gian qua, gần 100 hộ dân sống tại ấp 2A, ấp 4 xã Bình Hưng huyện Bình Chánh TPHCM luôn gọi điện và gửi thư đến Báo SGGP kêu trời vì khu vực chưa được lắp điện kế sinh hoạt. Sau khi nhận được đơn, chúng tôi đã đến nơi và tìm hiểu sự việc.

Gần 100 hộ dân ở ấp 2A và ấp 4 xã Bình Hưng huyện Bình Chánh mong được mua điện theo giá nhà nước, nhưng sau nhiều lần làm đơn xin được lắp điện kế sinh hoạt đều được cơ quan chức năng trả lời rằng phải chờ vì khu vực này chưa được đầu tư đường dây, chưa có cáp. Trong khi đó, một số hộ đi đường “dịch vụ”, chi 6 - 8 triệu đồng thì được gắn điện kế. Các hộ khác không có khả năng thì phải câu điện nhờ.

Hộ ông Đặng Văn Thành, ngụ C2/6/N5 ấp 4, câu nhờ điện nhà hàng xóm đã 7 năm. Nhà có 5 nhân khẩu, mỗi tháng phải trả hơn 500.000 đồng tiền điện. Vì dời nhà nhiều lần nên ông phải thay đỗi chỗ câu điện, mỗi lần câu đều tốn tiền mua dây điện, đồng hồ... Giống như ông Thành, hộ ông Võ Văn Hải, ngụ C2/6/N4 ấp 4, đã 16 năm xài điện theo giá “kinh doanh”, tiền điện phải trả cho chủ từ 3.000-4.000 đồng/kWh. Tương tự, hộ ông Lâm Văn Hùng, ngụ số nhà ghép C2/6 ấp 4, 15 năm qua anh đã xài nhờ điện của nhà kế bên. Điện trong gia đình chỉ dùng cho sinh hoạt nhưng mỗi tháng anh phải đóng cho chủ có đồng hồ điện từ 400.000-500.000 đồng. Anh cho biết: “Giá điện quá cao nhưng không đóng không có điện sử dụng, đành chịu. Có khi cả tháng làm chỉ đủ đóng tiền điện” .

Có nhiều hộ cùng câu nhờ điện nên dẫn đến tình trạng quá tải, điện yếu, chập chờn. Đó là chưa kể có khi họ bị cúp điện 2-3 lần/ngày, gây hư hỏng các đồ điện gia dụng. Tối ngày 15-10, do điện quá tải nên gây nổ cầu chì trước nhà anh Lê Văn Lợi (C2/6 ấp 4), ngọn lửa bùng phát, rất may lửa được dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại. Anh Nguyễn Văn Phước, tổ trưởng tổ 173 ấp 4 xã Hưng Bình huyện Bình Chánh, cho biết, từ đầu năm 2007 đến nay, Điện lực Bình Chánh mới chỉ lắp được 5 điện kế cho 5 hộ trong tổ, các hộ còn lại phải tiếp tục câu điện nhờ.

Các hộ ngụ ở ấp 2A xã Bình Hưng cũng không khác mấy tình cảnh của bà con ở ấp 4. Gần 40 hộ dân ở đây vẫn đang chờ được gắn điện kế sinh hoạt.

Theo ông Nguyễn Đăng Liêm, Phó phòng Kinh doanh Điện lực Bình Chánh, khu đất thuộc xã Bình Hưng huyện Bình Chánh (trong đó có ấp 2A, 4) được quy hoạch từ năm 1994. Do đó, UBND huyện Bình Chánh chỉ cho phép Điện lực Bình Chánh cấp điện kế cho các hộ có hộ khẩu thường trú. Đến năm 2003, UBND huyện ra chỉ thị mới, phủ kín lưới điện trên toàn huyện, bao gồm các hộ tạm trú. Do đó phải đến năm 2008 kế hoạch đại tu cải tạo phủ kín lưới điện trên toàn huyện mới hoàn thành. Tuy nhiên, trong năm 2007 Điện Lực Bình Chánh đã gắn được hơn 2.200 điện kế cho bà con ở xã Bình Hưng. Riêng ấp 4, Điện lực đã kéo 1.200m cáp điện để tăng cường mạng lưới; gắn thêm 2 trạm biến áp để khắc phục tình trạng điện áp yếu. Như vậy, bà con vẫn phải chờ!

Ngọc Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: MINH NGHĨA

Xét nghiệm Covid-19: Mỗi nơi mỗi giá

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, không ít người dân lo lắng cho sức khỏe đã tìm mua các loại test nhanh Covid-19, hoặc đi xét nghiệm để chủ động phòng ngừa đồng thời làm “giấy thông hành”.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.