Hàng trăm lồng nuôi thủy sản trái phép tại Vũng Rô

(SGGP).– Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô Phú Yên, trung tá Nguyễn Thanh Hương, cho biết qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện hơn 200 lồng mới thả nuôi thủy sản tại khu vực vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa).

Từ năm 2005, tỉnh Phú Yên đã quy hoạch xây dựng cảng Vũng Rô mà không quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Thời điểm này, tại khu vực này có hơn 860 lồng/bè nuôi trồng thủy sản. Nhưng do các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên việc nuôi trồng thủy sản vẫn phát triển tự do, có cả người Trung Quốc đến thả nuôi.

Qua kiểm tra thực tế tình hình nuôi trồng thủy sản khu vực Vũng Rô, UBND tỉnh Phú Yên phải tạm thời chấp nhận cho các doanh nghiệp và hộ gia đình được nuôi đến hết vụ để thu hồi vốn, nhưng phải kết thúc trước tháng 10-2013; đồng thời tự tháo dỡ, di chuyển lồng bè để hoàn trả mặt nước cho cảng Vũng Rô mà không được yêu cầu bất kỳ một khoản bồi thường nào.

M.Yên

  • Quảng Nam: Khánh thành trạm nước sạch và trung tâm cộng đồng

Trung tâm Waterhope Quảng Nam vừa chính thức khánh thành tại xã Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Trung tâm Tài nguyên nhượng quyền thương hiệu xã hội Philippines (WTRC) và PepsiCo tài trợ với mục đích xây dựng và vận hành một trạm nước song song với việc xây dựng và đưa vào hoạt động một trung tâm cộng đồng là 3 lớp mẫu giáo dành cho trẻ em nghèo và mồ côi; trong đó, toàn bộ doanh thu của trạm nước sẽ được sử dụng cho trung tâm cộng đồng và các chương trình phát triển cộng đồng tại địa phương.

Tổng kinh phí dự án do các bên đóng góp gần 100.000 USD. Dự án sẽ cung cấp nước sạch cho người dân ở xã Điện Thắng Bắc và các xã lân cận. Dự kiến đến hết năm 2014, dự án sẽ thu hồi vốn và có lời để đóng góp cho các hoạt động của trung tâm cộng đồng theo đúng mô hình của chương trình.

H.G.

Các tin, bài viết khác