Hành trình của những trái tim hồng

Không rầm rộ như chiến dịch Mùa hè xanh nhưng với mục đích dùng chuyên môn phục vụ cộng đồng, gần 10 năm qua, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng của thanh niên công nhân TPHCM đã trở thành một “thương hiệu” thân thuộc và mang đến nhiều hiệu quả thiết thực cho những người dân nghèo không chỉ ở Việt Nam mà còn lan tỏa đến cả 2 nước bạn láng giềng Lào và Campuchia.

  • Đến với bà con nghèo

Năm 2011, ở tuổi lên 10, chiến dịch Kỳ nghỉ hồng sẽ có khoảng 20.000 lượt bạn trẻ tham gia các hoạt động hỗ trợ các vùng quê nghèo tại TPHCM và một số huyện biên giới ở Tây Ninh, Long An cùng hai nước bạn Lào, Campuchia: hỗ trợ xây tặng sân chơi cho thiếu nhi tại Khu công nghiệp Tân Tạo, xây dựng 5 khu lưu trú văn hóa cho công nhân, tổ chức 10 phiên chợ cuối tuần bán hàng bình ổn giá phục vụ lao động nghèo cùng nhiều hoạt động hỗ trợ đời sống tinh thần cho người lao động…

Hơn một năm sau chiến dịch, anh Lý Thành Tiến, chiến sĩ chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm 2010 trở  lại Bến Tre. Nhiều bà con xứ dừa vẫn nhớ như in và nói về những công trình của các “chiến sĩ áo hồng” bằng giọng thân thương như: Cây cầu bắc qua sông này tụi nhỏ làm mất cả tuần lễ đến nay vẫn vững vàng; mái nhà này các cháu sửa giúp bà con đến nay vẫn còn tốt, mùa mưa năm nay không sợ dột hay căn nhà tình bạn do các “chiến sĩ áo hồng” xây tặng cho chú Hai thương binh đến nay chú vẫn gắn tấm bảng đề tặng lên vách để nhắc con cháu nhớ chuyện nghĩa tình…

Anh Tiến kể thêm: “Năm ngoái tôi cùng các bạn đoàn viên của Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn, các cơ sở Đoàn công nhân lao động và y bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM… tham gia chương trình “Về căn cứ Thành đoàn thời kháng chiến chống Mỹ” tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Đoàn  thăm, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 1.500 người dân, tặng quà, xây 1 căn nhà tình bạn… tại các xã Phước Thạnh, Hữu Định, Quới Sơn (huyện Châu Thành, Bến Tre). Nhưng ấn tượng nhất vẫn là một cụ già ở xã Hữu Định. Vừa rồi, tôi có ghé thăm, ông cụ vẫn nhớ như in tên từng thành viên và khoe chiếc mền mà các chiến sĩ tình nguyện tặng năm ngoái. Ông cụ cất giữ rất cẩn thận để mỗi lần “thấy nhớ tụi nhỏ là đem ra… nhìn”.

Gian nan đường đến bản Tăng Ta Lăng (tỉnh Sekong, Lào).

Không chỉ riêng anh Tiến, 10 năm qua hàng ngàn chiến sĩ “áo hồng” đã mang trong tim mình những hình ảnh, câu chuyện cảm động về sự trân trọng quý mến của bà con qua khắp các bản làng, xóm ấp để tiếp tục giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ngoài khám bệnh, phát thuốc, sửa chữa, xây dựng nhà, sân chơi cho thiếu nhi… hàng loạt đơn vị đã tự tìm cho mình những phương thức mới ứng dụng chuyên môn một cách linh hoạt để phục vụ tốt nhất cho bà con. Như đội quân “áo hồng” của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã về Củ Chi, Nhà Bè (TPHCM). Họ đến tận Hựu Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) để đem kiến thức chăn nuôi đến với bà con, tập huấn cách sử dụng lưới và đem lưới tặng bà con nghèo để làm kế mưu sinh vào mùa lũ.

Cũng “chở” chuyên môn về vùng sâu, vùng xa, Đoàn khối Bộ NN-PTNT  trồng cây dọc tuyến đê giáp biên giới Campuchia (xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, Long An), đem giống cây trồng và kỹ thuật trồng cây bắp lai, rau sạch, tư vấn theo dõi chích ngừa và chăm sóc đàn bò, heo lên tận Đắc Nông…

Còn đối với những “áo hồng” ở Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, cái tên “chợ phiên Đắc Nông” cũng dần trở nên quen thuộc. Nhiều năm nay, các gian hàng với các mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, bột ngọt, mì gói, bột giặt, xúc xích, cá hộp … với giá giảm 10% - 20% so với giá thị trường, có sức tiêu thụ cao và phù hợp với nhu cầu của người dân Tây Nguyên đã trở nên thân thuộc và là niềm vui đối với bà con tại tỉnh Đắc Nông mỗi khi nghe tin đoàn viên, thanh niên tình nguyện Kỳ nghỉ hồng về. 

  • Nụ cười tình nguyện

Mặc những vất vả, những cơn mưa dai dẳng, hay cái nắng bỏng rát, cháy da, những thanh niên công nhân TPHCM vẫn miệt mài  sử dụng tất cả các ngày phép, ngày nghỉ của mình để tham gia các đội hình đem chuyên môn ứng dụng phục vụ bà con nghèo. Những năm gần đây, chương trình còn lan tỏa sang hai nước bạn láng giềng Lào và Campuchia. Tuy nhiên, cuộc hành trình để đến được với người dân cần giúp đỡ của các chiến sĩ áo hồng đôi khi còn rất hiểm nguy, nếu không xuất phát từ tấm lòng, từ quyết tâm sẽ khó có thể vượt qua được.

Anh Võ Trần Tuấn Thanh, Ban Công nhân lao động Thành đoàn TNCS TPHCM, nhớ lại: “Nhớ nhất là lần đoàn chúng tôi men theo đường mòn vào bản Tăng Ta Lăng (tỉnh Sekong, Lào). Đây là một vùng hẻo lánh nằm trên triền núi. Đoạn đường từ biên giới ở Quảng Nam vào đến bản khoảng 120km. Lúc đi tiền trạm chỉ mất khoảng nửa ngày. Nhưng khi hành trình bắt đầu, trời mưa, núi bị sạt lở, có những đoạn sình lầy qua đầu gối… phải vừa đi bộ vừa đẩy xe qua những đoạn bùn quá dày. Mất hơn 24 tiếng cả đoàn mới đến nơi. Ai nấy đều mệt nhoài, lấm lem chỉ muốn lăn ra ngủ. Vậy mà khi vừa đặt chân đến nơi, anh em y bác sĩ  đã vội vàng khoác áo blouse trắng triển khai công việc. Nhìn nụ cười hồn nhiên vui mừng của những người dân bản, anh em chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh…”.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 800 người dân nhưng do quá nhiều người nghe tin đến xin khám, đoàn phải khám liên tục. Suốt ngày, trời hết mưa lại nắng, hết nắng lại mưa nhưng người dân đến khám bệnh vẫn mỗi lúc một đông. Theo dự kiến, đoàn sẽ ở 3 ngày, nhưng số lượng người đến quá đông, đoàn phải kéo dài thêm 2 ngày nữa.

Anh Thanh cho biết thêm: “Ở đây người dân còn quá khó khăn về nhiều mặt, nhất là y tế. Nhiều người trong số họ cả đời chưa từng biết bác sĩ là gì, có bệnh thì hái lá rừng, hay nhờ thầy cúng… Rất nhiều đứa bé ở đây bị suy dinh dưỡng khá nặng. Có bác sĩ đã phải hỏi đi hỏi lại vì không tin đứa trẻ trước mặt mình lại nhỏ thế so với tuổi của em”.

Anh Huỳnh Nguyễn Lộc, Phó ban Công nhân lao động Thành đoàn TP, Chỉ huy trưởng chiến dịch Kỳ nghỉ hồng 2011, người gần 7 năm tham gia chiến dịch, đánh giá nhiều năm qua chiến dịch Kỳ nghỉ hồng đã phát huy tốt đặc thù tay nghề và năng lực chuyên môn của lực lượng tình nguyện tham gia. Với tấm lòng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng đã mang lại nụ cười cho hàng vạn người tại những mảnh đất mà họ đã đi qua.


THANH AN

Các tin, bài viết khác