Hành trình Mùa xuân biên giới lần 10 - Xuân về bên kia biên giới

(SGGP).- Ngày 14-1, đoàn công tác Mùa xuân biên giới (MXBG) 10 đã kết thúc hoạt động tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và bắt đầu hoạt động tại xã Hạt San, huyện Xaysetha, tỉnh Attapeu (CHDCND Lào).

Tại đây, đoàn đã khám bệnh, phát thuốc và tặng quà tết cho hơn 150 hộ nghèo. Ông Sa Vát, 49 tuổi, vừa đi khám bệnh vừa được nhận quà tết phấn khởi: “Tôi có cha người Việt, mẹ người Lào nên năm nào gia đình cũng ăn tết cổ truyền của cả hai nước. Gia đình tôi vui mừng lắm khi nhận được quà tết cổ truyền Việt Nam từ những người đồng hương của cha tôi”.

Năm nay, trong tình hình kinh tế khó khăn, đoàn MXBG 10 vẫn nhận được sự giúp đỡ, tài trợ của nhiều đơn vị với tổng số tiền, quà, tân dược hơn 1,5 tỷ đồng. Đơn vị đóng góp sớm nhất cho chương trình là Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Cứ theo thông lệ, những ngày cận tết bà Chung Hương Giang, Giám đốc đối ngoại lại gọi điện thoại hỏi thăm lịch trình của đoàn để Công ty Pepsico Việt Nam gửi tặng sự “ngọt ngào” của đơn vị mình đến bà con vùng biên giới, dù chúng tôi chưa kịp ngỏ lời.

Năm nay, do Tết Dương lịch và ngày khởi hành của đoàn MXBG 10 quá gần nhau nên các bạn Phòng đối ngoại đã phải tận dụng giờ nghỉ của mình để kịp xuất hàng gửi tặng chiến sĩ và bà con vùng biên giới. Năm 2012, với các điểm đến là Gia Lai, Kon Tum và Attapeu nên khi nghe chúng tôi ngỏ lời, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL, đã nói: “Đoàn cứ thực hiện công việc nghĩa tình với bà con nghèo theo kế hoạch, khó khăn bao nhiêu HAGL giúp hết”.

Đó không chỉ là sự hào hiệp của Công ty HAGL mà theo ông Đức, đó là tấm lòng của HAGL dành cho bà con sống ở những vùng đất mà HAGL đang trú chân. Những ngày cuối cùng của đợt vận động cho chương trình, thông qua ông Nguyễn Tuấn Khanh, hai doanh nghiệp tại Hà Nội đã thông qua chúng tôi gửi chút lòng thơm thảo của mình đến các chiến sĩ biên phòng.

Và cũng thật may khi ông Lê Đình Bửu, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang nghe chúng tôi ngỏ lời đã đồng ý tài trợ thêm cho chuyến đi. Không chỉ các doanh nghiệp tài trợ cho hoạt động MXBG mà những người bạn từng gắn bó với hành trình này nhiều năm đã tham gia đóng góp để mua 1.200 cái chăn ấm dành tặng bà con đang sống ở lưng chừng dãy Trường Sơn mùa giá lạnh.

Ph.Thục - Đ.Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện