Hố cát-tơ 600m² đột ngột xuất hiện, dân di dời khẩn cấp

SGGPO
Do mưa lớn kéo dài, lúc 2 giờ sáng 29-6, tại khu vực Quốc lộ 4D thuộc bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã xuất hiện hố cát-tơ lớn khoảng 600m².

Hố cát- tơ này làm 10 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó nhà của 5 hộ dân bị nứt nền, tường. Chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời 5 hộ dân cạnh hố cát-tơ đến vị trí an toàn.

Ông Lê Bá Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho hay: Hiện tại chính quyền thường xuyên theo dõi để có biện pháp khắc phục hiện tượng này. Nếu không có mưa, công tác khắc phục sẽ hoàn tất trong vòng 30 ngày. Nếu việc khắc phục hố cát-tơ bảo đảm thì người dân không phải di cư đến nơi ở mới. Trong trường hợp cơ quan chuyên môn đánh giá không đảm bảo an toàn thì thành phố sẽ lập dự án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
Ngay từ sáng sớm, chính quyền xã Nậm Loỏng đã huy động lực lượng dân quân giúp di dời các hộ sát hố cát-tơ lên trụ sở UBND xã cũ. UBND thành phố Lai Châu đã hỗ trợ bước đầu cho mỗi hộ thuộc diện di chuyển 5 triệu đồng để ổn định đời sống. Các đơn vị chuyên môn đang thống kê thiệt hại của các hộ dân, để có cơ sở hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước. Hiện tại, thành phố đang cấm đường, không cho các phương tiện và người qua lại ở vị trí xuất hiện hố cát-tơ.

Theo UBND thành phố Lai Châu: Địa bàn xã Nậm Loỏng thường xuyên xảy ra hiện tượng hố cát-tơ. Diện tích đất bị ảnh hưởng do hiện tượng này tại đây là khoảng 5.000m², sâu 10 m, làm mất đường vào một trường học.

Hộ gia đình ông Hoàng Phó Chuông ở bản Sùng Chô có nhà cạnh hố cát-tơ, nền và tường nhà bị nứt, cả gia đình phải di dời. Ông Chuông cho biết: Vào tháng 5 vừa qua, tại vị trí này đã xuất hiện hố cát-tơ nhỏ. Khi đơn vị thi công khắc phục hố đã phát hiện hầm cát-tơ mới rất lớn khiến các hộ dân nơi đây rất lo lắng. Người dân rất mong chính quyền địa phương nhanh chóng tái định cư cho dân đến vị trí mới, bảo đảm an toàn.

Mưa to trong 3 ngày qua, thành phố Lai Châu đã bị thiệt hại trên 2 tỷ đồng; hơn 260 nhà dân bị ngập nước, 10 hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp vì nguy cơ bị vùi lấp do sạt lở...

H.NAM (Theo TTX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: