Hỗ trợ người dân vùng thủy điện Plei Krông

(SGGP).- UBND tỉnh Kon Tum vừa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ có tổng giá trị gần 200 triệu đồng, thuộc địa bàn các xã: Sa Bình, Sa Nghĩa, Hơ Moong (huyện biên giới Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).

Số tiền này được dùng để bồi thường đất, tài sản, cây cối, hoa màu cho nhân dân huyện Sa Thầy, khi bà con di dời về nơi ở mới để nhường đất dùng tích nước hồ thủy điện Plei Krông. Từ tháng 1-2014, Ban Quản lý Dự án thủy điện 4 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) có trách nhiệm phối hợp với chính quyền huyện Sa Thầy chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng theo đúng quy định.

ĐỨC TRUNG

  • Chậm thông luồng Cửa Đại

(SGGP).- Đã quá thời hạn (ngày 10-12) mà UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành chức năng phải khẩn trương nạo vét luồng ra - vào Cửa Đại (Hội An) để tàu thuyền ngư dân ra khơi, nhưng đến nay tàu thuyền đánh cá của ngư dân vẫn phải nằm bờ do tiến độ nạo vét chậm.

Theo Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Quê Hương, đơn vị được chỉ định thi công nạo vét, đang chuyển hướng nạo vét từ đất liền ra biển để tránh sóng đánh, gây nguy hiểm. Hiện tại, đơn vị đã tập kết nhiều thiết bị hạng nặng như tàu hút Hùng Vương 16 có công suất hút 3.000m3/ngày cùng nhiều thiết bị phụ trợ khác. Trong khi chờ đợi, hàng trăm tàu cá của ngư dân các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và Hội An vẫn nằm bờ, trong đó riêng phường Cửa Đại (Hội An) có 15 tàu công suất lớn từ 200CV trở lên cùng 130 lao động nằm bờ từ giữa tháng 11 đến nay.

QUỐC HẢI - NGUYÊN KHÔI

  • Bắc Trung bộ: Ngư dân trúng đậm

(SGGP).- Một tuần trở lại đây, tàu thuyền đánh bắt trung bờ và xa bờ của ngư dân các tỉnh Bắc Trung bộ trúng đậm các loại thủy hải sản, trong đó cá thu, cá ngừ và cá cờ chiếm số lượng nhiều. Tại cảng Cửa Việt (Quảng Trị) và cảng cá Thuận An (Thừa Thiên - Huế), tàu thuyền ngư dân khi cập bến đều đạt bình quân từ 1,5 - 2 tấn hải sản/tàu/chuyến. Hiện thương lái thu mua tại bến với giá từ 90.000 - 100.000 đồng/kg cá thu, 30.000 đồng/kg cá ngừ… trừ hết chi phí, thu nhập mỗi chuyến ra khơi 5 ngày ước đạt 100 - 150 đồng/tàu/chuyến.

VĂN THẮNG

  • Khiển trách Giám đốc Sở LĐTB-XH Hà Tĩnh

(SGGP).- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự vừa ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Tĩnh do vi phạm chế độ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo xử lý các sai phạm của Công ty cổ phần Xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Nibelc).

Như báo SGGP đã đưa tin, tháng 9-2012, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh (Shatico) cho Nibelc thuê 6.228,8m2 đất tại xã Kỳ Nam (nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh) để cải tạo, xây dựng khu nhà ở và làm việc cho công nhân, chuyên gia nước ngoài, trái với quy hoạch được phê duyệt và cho xây dựng nhà ở trái quy định. Trong quá trình hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, Nibelc đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, gây rối trật tự. Hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có quyết định thu hồi 6.228,8m² đất sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch…

DƯƠNG QUANG

  • Trà Vinh: Hơn 27 tỷ đồng hỗ trợ nông dân sản xuất lúa

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt kinh phí hơn 27,4 tỷ đồng hỗ trợ 66.541 hộ nông dân trồng lúa ở các huyện Càng Long, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú và TP Trà Vinh với tổng diện tích 57.236ha; trong đó, diện tích sản xuất lúa nước 54.346ha, diện tích sản xuất lúa khác 2.890ha. Cụ thể, hộ sản xuất lúa nước được hỗ trợ 500.000 đồng/ha; hộ sản xuất lúa khác được hỗ trợ 100.000 đồng/ha.

ĐÌNH CẢNH

  • Gia Lai: Tiêu chết hàng loạt, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(SGGP).- Tính đến trung tuần tháng 12, tại các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông… (tỉnh Gia Lai), vùng chuyên canh hồ tiêu lớn nhất của khu vực Tây Nguyên, đã có hơn 500ha tiêu đang thời kỳ kinh doanh bị chết rũ vì nhiễm bệnh. Cùng với việc mùa mưa năm 2013 khắc nghiệt, một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng hồ tiêu chết hàng loạt là mấy năm qua, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai cứ lo chạy theo diện tích mà không chú trọng đến yếu tố kỹ thuật.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai, số diện tích hồ tiêu bị chết rũ nói trên tương đương gần 1 triệu trụ vì nhiễm bệnh, bằng cả 2 năm 2011 và 2012 cộng lại với giá thị trường hiện tại hơn 170.000 đồng/kg; mỗi hécta hồ tiêu cho thu hoạch bình quân 4 tấn/vụ, ước tính thiệt hại chỉ riêng vụ 2013 - 2014 tại tỉnh Gia Lai khoảng 300 tỷ đồng. Nếu tính cả tiền đầu tư cây giống, thiệt hại có thể lên tới 700 tỷ đồng.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác