Hoãn phiên tòa xét xử 6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết

SGGPO
6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết bị Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự. 
Sáng ngày 9-7, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.
Tuy nhiên, tại phiên tòa cùng ngày, do một số luật sư bào chữa cho các bị cáo và nhiều người liên quan đến vụ án vắng mặt nên vụ án đã phải tạm hoãn.
Hoãn phiên tòa xét xử 6 bị cáo là nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết ảnh 1 6 bị cáo có mặt tại phiên tòa ngày 9-7

6 bị cáo bị truy tố, gồm: Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi (nguyên là các Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết trong các nhiệm kỳ 2011-2021); Phạm Thanh Thái, Nguyễn Trí, Lê Hồ Khải, Lê Hoàng Anh Tân (nguyên là các trưởng phòng và chuyên viên phòng nghiệp vụ UBND TP Phan Thiết).

Hoãn phiên tòa xét xử 6 bị cáo là nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết ảnh 2 Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, các bị cáo Điệp và Khôi là những lãnh đạo UBND TP Phan Thiết, được phân công phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. 4 bị cáo còn lại là cán bộ, nhân viên giúp UBND TP Phan Thiết về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đại.

Hoãn phiên tòa xét xử 6 bị cáo là nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết ảnh 3 Bị cáo Trần Hoàng Khôi (bên trái), nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết và bị cáo Phạm Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng TN-MT TP Phan Thiết.

Mặc dù các bị cáo đều biết rõ quy định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhưng khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bị cáo đã không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND TP Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. 

Trong giai đoạn từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, các bị cáo đã ban hành 132 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích đất ở tại nông thôn trái quy định, với tổng diện tích 170.987,3m2 tại các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi (TP Phan Thiết). Việc chuyển đổi mục đích trái phép 132 thửa đất này có tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa xét xử nói trên sẽ được TAND tỉnh Bình Thuận mở lại vào ngày 10-8 và kết thúc ngày 18-8.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo