Học sinh lớp 9 đoạt giải nhất cuộc thi “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ“

SGGPO
Sáng 12-10 đã diễn ra vòng chung kết và trao giải cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” do Đường sách TPHCM phối hợp với Thành đoàn TPHCM tổ chức.
Học sinh lớp 9 đoạt giải nhất cuộc thi 'Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ' ảnh 1 Nhóm tác giả Nghiêm Quỳnh Anh trình bày về ý tưởng xây dựng tủ sách tại trạm xe buýt. Ảnh: THU HƯƠNG
Phát động từ tháng 4-2019, với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách, tạo thói quen đọc sách trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân thành phố. Cuộc thi đã thu hút 74 ý tưởng, dự án của các cá nhân, tập thể tham gia với những sáng kiến khuyến khích công chúng đọc sách nhiều hơn.

Qua quá trình đánh giá và xem xét, ban giám khảo cuộc thi đã tìm ra 11 ý tưởng xuất sắc bước vào chung kết, đây đều là những ý tưởng sáng tạo, ứng dụng công nghệ, tiết kiệm chi phí, phổ biến trên nhiều lĩnh vực và có tính khả thi. Trong đó, cụ thể như ý tưởng xây dựng trạm trao đổi sách tại đường sách; xây dựng kênh website là nơi chia sẻ, giao lưu của những người yêu sách; xây dựng những tập phim sitcom xoay quanh mối quan tâm, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống bằng việc lồng ghép các quyển sách có nội dung liên quan đến vấn đề đó; kết nối những quán cà phê trở thành điểm đọc sách dành cho người yêu sách; thực hiện máy in hóa đơn có đính kèm nội dung giới thiệu sách nhằm tạo sự tò mò cho người đọc; vận động thực hiện tủ sách tại gia đình, tạo thói quen cho từng thành viên đọc sách,….

Học sinh lớp 9 đoạt giải nhất cuộc thi 'Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ' ảnh 2 11 ý tưởng của các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc bước vào chung kết. Ảnh: THU HƯƠNG
Kết quả cuộc thi, giải nhất thuộc về tác giả Lê Phương Thảo Vy - học sinh lớp 9 trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý với ý tưởng “Tủ sách kết nối tại các chung cư”. Giải nhì thuộc về nhóm tác giả Nghiêm Quỳnh Anh - Đoàn trường ĐH Kinh tế TPHCM cho ý tưởng “ACA - Tủ sách thông minh”- là ý tưởng xây dựng tủ sách đặt tại các trạm xe buýt trên địa bàn thành phố có ứng dụng công nghệ. Giải ba dành cho tác giả Lê Thị Kim Thoa - Chi đoàn giáo viên trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa với ý tưởng “Tuổi trẻ đọc sách - Nâng tầm cuộc sống”- là chuỗi hoạt động xây dựng thói quen đọc sách trong trường học gồm tổ chức tọa đàm về sách, hướng dẫn học sinh chia sẻ cảm nghĩ về sách.
Học sinh lớp 9 đoạt giải nhất cuộc thi 'Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ' ảnh 3 Tác giả Lê Phương Thảo Vy - học sinh lớp 9 trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý giành giải nhất cuộc thi. Ảnh: THU HƯƠNG
Lý giải việc lựa chọn ý tưởng của tác giả Lê Phương Thảo Vy - thí sinh nhỏ tuổi nhất vinh dự nhận được giải nhất chung cuộc, bà Quách Thu Nguyệt - thành viên ban giám khảo cho biết: “Vì ý tưởng này đã thực thi có hiệu quả, và thực sự đối với chung cư, đặc biệt là những gia đình trẻ ở các chung cư có rất nhiều người muốn làm điều đó, thế nhưng còn nằm trong phạm vi ý tưởng thôi mà họ chưa thực hiện được. Và điều bất ngờ là em Thảo Vy lại làm được, em cho chúng tôi nhìn thấy sự tự tin và chúng tôi đánh giá cao tinh thần dấn thân được thể hiện rõ trong dự án này. Việc làm của em hoàn toàn tự nguyện với mong muốn để những trẻ em ở chung cư mình có điều kiện được đọc sách, giải trí, phải nói đây là ý tưởng thú vị. Đồng thời, để ý tưởng này có thể phát triển và duy trì, tôi cho rằng tác giả cần được tiếp thêm nguồn lực tài chính, sự ủng hộ của ban quản lý chung cư, các hộ dân, nguồn lực nhân sự - điều này em có thể kết nối với những nhóm khác như ý tưởng “Cộng đồng Sharebook”, “Sách chuyền tay”,.. để có thể cùng nhau lan tỏa hoạt động hiệu quả hơn nữa”.
Học sinh lớp 9 đoạt giải nhất cuộc thi 'Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ' ảnh 4 Bà Quách Thu Nguyệt - thành viên ban giám khảo đặt câu hỏi cho các tác giả. Ảnh: THU HƯƠNG
Theo đó, tổng giải thưởng cuộc thi trị giá gần 100 triệu đồng, trong đó giải nhất trị giá 30 triệu đồng. Sau cuộc thi, ban tổ chức sẽ tiếp sức, kết nối, tạo điều kiện để đưa các ý tưởng đi vào thực tiễn, đóng góp vào việc xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ và người dân thành phố.

THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả Gari: “Hãy để hy sinh là một món quà”

Tác giả Gari: “Hãy để hy sinh là một món quà”

Cuốn sách Đời ngắn, đừng khóc, hãy tô son (Sống và NXB Thanh Niên) là món quà không chỉ dành riêng cho phụ nữ, mà còn dành tặng những ai đang khao khát tìm lại vẻ đẹp trong chính tâm hồn mình.  

Phim

Diễn ngôn giản dị về nữ quyền

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cho Nam Joo, bộ phim Kim Ji Young, sinh năm 1982 (chiếu tại các cụm rạp của Việt Nam từ ngày 1-11), có thể xem là một diễn ngôn giản dị nhưng thấm thía về bất bình đẳng giới. Sự bất bình đẳng này không chỉ diễn ra trong xã hội Hàn Quốc, mà là một thực tế tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Âm nhạc

Dùng âm nhạc góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Với mong muốn sử dụng âm nhạc để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sẽ chung tay thực hiện đêm nhạc mang tên “Tỉnh” vào tối 24-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Mỹ thuật

Độc đáo tranh lá thốt nốt An Giang

Nâu, đen, trắng và vàng sẫm là các màu chủ đạo được phối hợp hài hòa trong một bức tranh trên lá thốt nốt, điểm nhấn của 4 màu được tạo nên từ sự kết hợp của “bút lửa” (bút điện chấm hàn vi mạch điện tử) khò trực tiếp lên lá thốt nốt, cùng độ nhuần nhuyễn của đôi tay, đôi mắt thẩm mỹ của nghệ nhân tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. 

Sân khấu

Cà phê học thuật Nhân văn “Hát bội - xưa và nay”

Khoa Văn hóa học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM tổ chức chương trình Cà phê học thuật Nhân văn “Hát bội - xưa và nay”. Chương trình đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên thành phố đến tham dự. 

Sáng tác

Về quỳ dưới hoa

Về ngang quán úa sau đồi
Vạt xưa vàng lạnh thả trôi sương mù
Thõng tay lá, quấn quýt thu
Gió lao đao níu trăng tù và nghiêng