Học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại bao trùm toàn miền Bắc

  • Trâu bò tiếp tục chết rét

(SGGP).- Hôm qua 11-1, tại Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời tiếp tục giảm sâu đến 7°C, thêm mưa rét nên thời tiết trở nên rét đậm, rét hại. Các trường tiểu học trên địa bàn buộc phải cho học sinh nghỉ học.

Một số trường học trên địa bàn Hà Nội cho biết, trường đã cử giáo viên trực trước cổng trường để nhắc nhở phụ huynh trong những ngày rét, cần để ý theo dõi thông tin trên bản tin thời sự buổi sáng của Đài Truyền hình Việt Nam. Nếu đài báo thời tiết lạnh dưới 10°C thì phụ huynh cho con nghỉ học ở nhà. Nhiều trường cũng cắt cử người trông nom các học sinh tới trường một mình để chờ phụ huynh đón về. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày từ 10°C trở xuống; HS THCS được nghỉ khi nhiệt độ từ 7°C trở xuống.

Không chỉ tại Hà Nội, thời tiết rét đậm kéo dài khiến hàng chục ngàn học sinh phải nghỉ học, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ ngày 7-1 đến nay, Lai Châu đã có trên 15.000 học sinh các cấp học mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh phải nghỉ học vì rét đậm. Hơn 11.000 học sinh tỉnh Lạng Sơn cũng phải nghỉ học vì rét hại.

Cùng với việc chỉ đạo cho học sinh nghỉ học tránh rét, nhiều địa phương còn kêu gọi người dân vào cuộc chống rét cho học sinh. Tại Sa Pa, nhiều phụ huynh đã tự nguyện đóng tiền mua máy sưởi, sưởi ấm cho các cháu; nhiều trường ở vùng kinh tế còn khó khăn người dân tự nguyện đi gùi củi về trường đốt sưởi ấm nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Sở GD-ĐT Lai Châu đã tặng 1.500 bộ quần áo ấm quyên góp cho học sinh các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường và đang tiếp tục triển khai may quần áo ấm từ nguồn vốn hàng trăm triệu đồng do các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương ủng hộ để tặng cho học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa đang phải chịu giá lạnh.

Do nhiệt độ ngày càng xuống thấp nên đã có thêm hàng loạt trâu bò bị chết đói và chết rét trên diện rộng, người dân trở tay không kịp. Sau Lạng Sơn, Bắc Kạn, Yên Bái hiện có thêm các tỉnh như Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai… có trâu bò lăn ra chết vì rét đậm, rét hại hoành hành.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết tình hình gia súc chết rét vẫn đang tiếp tục diễn ra hết sức nghiêm trọng. Tính tới chiều tối qua, đã có 7 tỉnh ở miền Bắc có báo cáo ban đầu với tổng cộng trên 2.500 con trâu bò chết rét. Trước đó, tới chiều 10-1, mới chỉ có 900 con bị chết. Như vậy, lượng trâu bò chết đang lan rộng, diễn ra khá nhanh.

Nhiều chuyên gia về nông nghiệp đang lo ngại có thể tái diễn “thảm họa” trâu chết hàng loạt như năm 2008. Chiều qua, Bộ NN-PTNT lại có thêm một công điện khẩn gửi các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung, yêu cầu tìm mọi cách cứu trâu bò khỏi chết rét. Bộ yêu cầu, khi nhiệt độ xuống dưới 12°C, tuyệt đối không sử dụng trâu bò để cày kéo hoặc chăn thả ngoài đồng ruộng, đưa trâu bò trong rừng về chuồng trại, sử dụng bạt dứa, mảnh nylon, chăn ấm, bao tải... để che chắn, mặc cho trâu bò, đốt lửa sưởi về đêm. Tăng cường thêm cỏ khô và thức ăn tinh để trâu bò khỏi rét.

P.Thảo – Q.Khánh

Thông tin liên quan

- Băng tuyết phủ trắng đèo Ô Quý Hồ (SaPa-Lào Cai)

- Hà Nội chỉ còn 8°C, Mẫu Sơn lại trắng băng tuyết

- Rét đậm hoành hành ở miền Trung, miền Bắc - Người đổ bệnh, trâu bò chết

Các tin, bài viết khác