Hội đồng Bảo an sắp họp đề cử TTK LHQ nhiệm kỳ mới

SGGP
Hãng AP ngày 4-6 đưa tin, theo dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp ngày 6-8 tới để đưa ra đề cử người đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) tiếp theo. Cho đến thời điểm này, gần như chắc chắn ông Antonio Guterres, TTK LHQ hiện tại sẽ là ứng cử viên duy nhất.

Ông Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Ông Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Theo quy định, đề cử từ hội đồng gồm 15 thành viên sẽ được gửi đến chủ tịch của Đại hội đồng gồm 193 thành viên, sau đó hội đồng phải thông qua một nghị quyết lựa chọn nhà ngoại giao hàng đầu thế giới. Trước đó, Hội đồng Bảo an đã thay đổi chương trình làm việc, bổ sung một cuộc họp riêng vào sáng 1-6 với nội dung “Khuyến nghị bổ nhiệm TTK LHQ”. Đại sứ Estonia Sven Jurgenson, Chủ tịch HĐBA trong tháng 6, cho biết, mặc dù chỉ có một ứng cử viên nhưng “quá trình vẫn giống nhau”.

Theo truyền thống, các ứng cử viên cho vị trí TTK LHQ được đề cử bởi một quốc gia thành viên LHQ, nhưng đó không phải là yêu cầu bắt buộc trong Hiến chương LHQ hoặc nghị quyết được Đại hội đồng thông qua vào năm 2015. Năm nay, có 7 cá nhân đã nộp đơn xin ứng cử mà không có sự hậu thuẫn từ bất kỳ chính phủ nào. Ông Guterres, người có nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 31-12, là ứng viên duy nhất được đề cử bởi một quốc gia thành viên LHQ là Bồ Đào Nha. Ông đã tổ chức một phiên chất vấn và trả lời công khai kéo dài với các nhà ngoại giao LHQ vào tháng trước và sau đó gặp riêng với các thành viên HĐBA.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.