Hội đồng Bảo an sắp họp đề cử TTK LHQ nhiệm kỳ mới

SGGP
Hãng AP ngày 4-6 đưa tin, theo dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp ngày 6-8 tới để đưa ra đề cử người đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) tiếp theo. Cho đến thời điểm này, gần như chắc chắn ông Antonio Guterres, TTK LHQ hiện tại sẽ là ứng cử viên duy nhất.

Ông Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Ông Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Theo quy định, đề cử từ hội đồng gồm 15 thành viên sẽ được gửi đến chủ tịch của Đại hội đồng gồm 193 thành viên, sau đó hội đồng phải thông qua một nghị quyết lựa chọn nhà ngoại giao hàng đầu thế giới. Trước đó, Hội đồng Bảo an đã thay đổi chương trình làm việc, bổ sung một cuộc họp riêng vào sáng 1-6 với nội dung “Khuyến nghị bổ nhiệm TTK LHQ”. Đại sứ Estonia Sven Jurgenson, Chủ tịch HĐBA trong tháng 6, cho biết, mặc dù chỉ có một ứng cử viên nhưng “quá trình vẫn giống nhau”.

Theo truyền thống, các ứng cử viên cho vị trí TTK LHQ được đề cử bởi một quốc gia thành viên LHQ, nhưng đó không phải là yêu cầu bắt buộc trong Hiến chương LHQ hoặc nghị quyết được Đại hội đồng thông qua vào năm 2015. Năm nay, có 7 cá nhân đã nộp đơn xin ứng cử mà không có sự hậu thuẫn từ bất kỳ chính phủ nào. Ông Guterres, người có nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 31-12, là ứng viên duy nhất được đề cử bởi một quốc gia thành viên LHQ là Bồ Đào Nha. Ông đã tổ chức một phiên chất vấn và trả lời công khai kéo dài với các nhà ngoại giao LHQ vào tháng trước và sau đó gặp riêng với các thành viên HĐBA.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />