Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC) kêu gọi thế giới hợp tác chống khủng hoảng lương thực toàn cầu

Thu hoạch lúa tại Karawang, Tây Java, Indonesia.

“Thế giới cần hiểu biết và nên hợp sức để ngăn chặn tình trạng khủng hoảng lương thực như hiện nay, nhưng điều cần thiết là phải tập trung ý chí chính trị và nguồn lực để bảo đảm một giải pháp lâu dài cho hàng triệu người đang chịu đau khổ vì đói kém”. Đây là những lời kêu gọi của ông Léo Mérorès, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC), phát biểu trong phiên họp đặc biệt của ECOSOC bàn giải pháp chống khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông cảnh báo, cuộc khủng hoảng giá lương thực tăng cao không chỉ đe dọa sức khỏe của người dân mà còn gây nguy hiểm cho sự ổn định chính trị và kinh tế của nhiều nước.

Trong khi đó, các nước thành viên LHQ cho rằng cần thiết phải vừa hành động ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu nhân đạo, vừa nâng cao sản xuất nông nghiệp về lâu về dài và đưa nông nghiệp trở lại trọng tâm chương trình nghị sự về phát triển. Đồng thời tìm cách thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và kỹ thuật nông nghiệp nhằm giảm giá thành, tăng một cách bền vững năng suất và sản lượng lương thực trên mỗi ha đất trồng.

Theo thống kê mới nhất của LHQ, cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay đã đẩy khoảng 100 triệu người vào tình trạng nghèo khổ và 830 triệu người khác phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng. Tình trạng lạm phát tăng cao, giá lương thực tăng đã dẫn đến nhiều vụ biểu tình của những nước nghèo tại châu Phi, châu Á trong thời gian qua.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, điều này có nghĩa là thế giới bị mất đi 7 năm trong cuộc chiến toàn cầu chống đói nghèo và nó có thể xóa sạch một loạt tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

N.P. (Theo UN News Centre)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.