Hội nghị các nước đang phát triển (G-24) : Tăng cường hỗ trợ các nước nghèo đối phó với khủng hoảng lương thực

Người dân Bangladesh xếp hàng mua gạo.

Kết thúc cuộc họp tại thủ đô Washington (Mỹ), Nhóm các nước đang phát triển (G-24) đã ra thông cáo khẳng định cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu hiện nay có “gốc rễ” từ Mỹ và các nền kinh tế phát triển trên thế giới, do đó, các nước này phải có trách nhiệm giải quyết hậu quả nghiêm trọng mà những nước đang phát triển và nghèo nhất thế giới đang phải gánh chịu.

Thông cáo của G-24 kêu gọi hai thể chế tài chính lớn nhất giới Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) phát huy hơn nữa vai trò cố vấn và hỗ trợ tài chính, giúp các nước nghèo đối phó cuộc khủng hoảng này.

Thông cáo cũng hối thúc các nước phát triển tăng cường hỗ trợ tài chính, giúp các nước nghèo đối phó với hậu quả của cơn “bão giá” lương thực-thực phẩm và năng lượng. Hiện trên thế giới có 37 nước đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng giá lương thực-thực phẩm, trong đó có 20 nước đã áp dụng các biện pháp kiểm soát giá thực phẩm.

Trong tháng qua, các nước như Ai Cập, Indonesia, Philippines, Bangladesh, Haiti, Bờ Biển Ngà... đã xảy ra các vụ bạo động do cuộc khủng hoảng lương thực. Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cho biết tổ chức này đang thiếu hụt 500 triệu USD trong năm nay để có thể cứu đói khẩn cấp 89 triệu người.


H.CH. (Theo Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây