Hơn 1.600 người chết trong vụ giẫm đạp tại Thánh địa Mecca

Báo Lanouvelle Tribune ngày 13-10 đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp gần Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia hồi cuối tháng trước đã vượt qua con số 1.600 người, trở thành thảm họa gây thương vong lớn nhất trong lịch sử lễ hội hành hương Haji của người Hồi giáo.

Iran cho biết nước này có 464 công dân thiệt mạng và là nước có số nạn nhân lớn nhất. Tiếp đến là Ai Cập với 177 người thiệt mạng, Nigeria có 145 người, Indonesia 120 người, Ấn Độ 101 người, Pakistan 87 người, Bangladesh 79 người, Mali 60 người, Senegal 54 người, Chad 52 người. Hơn 20 quốc gia khác cũng thông báo có công dân thiệt mạng, trong đó có Benin, Morocco, Sudan, Algeria, Niger... Quốc vương Saudi Arabia Salman bác bỏ những ý kiến đề xuất nước này nên từ bỏ vai trò nhà tổ chức lễ hội hành hương Haji sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.