Hơn 4 triệu nhân viên liên bang Mỹ bị tin tặc tấn công

* Mỹ đang mở rộng chương trình do thám Internet”

Chính phủ Mỹ ngày 4-6 thừa nhận tin tặc có thể đã tiếp cận được thông tin cá nhân của khoảng 4 triệu nhân viên liên bang Mỹ, kể cả những người đã nghỉ hưu. Đây là vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào các cơ quan liên bang của Mỹ.

Cơ quan Quản lý Nhân sự thuộc Chính phủ Mỹ (OPM) phát hiện vụ tấn công trong tháng 4 vừa qua và OPM đã gửi tin nhắn cảnh báo tới khoảng 4 triệu cá nhân. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết thêm, vào đầu tháng 5, bộ này kết luận rằng một số lượng lớn dữ liệu của OPM đã bị xâm nhập.

Một quan chức DHS cho biết vụ tấn công đã gây ảnh hưởng tới các hệ thống công nghệ thông tin (IT) của OPM, cũng như hệ thống dữ liệu của cơ quan này tại Trung tâm Dữ liệu Bộ Nội vụ, nơi có thể chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan liên bang Mỹ.

Trung tâm dữ liệu của NSA ở Bluffdale

Tờ Washington Post và New York Times dẫn nguồn tin trên cáo buộc Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công này với mục đích là nhằm vào thông tin về số an sinh xã hội và thông tin cá nhân của các nhân viên Chính phủ Mỹ. Đây là lần thứ 2 hệ thống mạng của các cơ quan liên bang Mỹ bị tấn công quy mô lớn. Hồi năm ngoái, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Mỹ tình nghi các tin tặc từ Nga liên quan tới vụ tấn công đó.

Trong một diễn biến khác, báo New York Times số ra cùng ngày 4-6 đưa tin những tài liệu mật, do cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ, cho thấy Chính phủ Mỹ đang mở rộng chương trình do thám không phép của NSA đối với mạng Internet quốc tế để truy lùng các tin tặc.

Những tài liệu mật trên được “người thổi còi” Snowden, hiện đang sống lưu vong tại Nga, cung cấp cho báo trên và tờ báo phi lợi nhuận ProPublica. Theo đó, vào giữa năm 2012, các luật sư thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đã viết 2 bản ghi nhớ mật cho phép NSA bắt đầu do thám Internet tại Mỹ mà không cần giấy phép đối với những dữ liệu liên quan tới các vụ đột nhập máy tính bắt nguồn từ nước ngoài. Báo trên cho hay dữ liệu trên bao gồm thông tin dẫn tới các địa chỉ Internet khả nghi hoặc chứa phần mềm độc hại. Tuy nhiên, theo tài liệu trên, NSA còn nhằm tới các tin tặc dù không có thông tin về sự liên hệ với nước ngoài.

Tiết lộ trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ đang ngày càng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây