Hơn 50% hộ dân đã nhận tiền bồi thường tại “điểm nóng” đất rừng U Minh hạ

SGGPO

Ngày 25-10, liên quan đến việc cắt hậu đất Lâm ngư trường Sông Trẹm, UBND huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết đã có 70/130 hộ nhận tiền bồi thường thành quả lao động trên 2,5 tỷ đồng. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân tiếp tục nhận tiền và giải quyết một số kiến nghị của dân.

Tin liên quan

Hơn 50% hộ dân đã nhận tiền bồi thường tại “điểm nóng” đất rừng U Minh hạ ảnh 1 Khu vực đất rừng LNT Sông Trẹm bị cắt hậu đất trước đây

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau có thông báo phương án bồi thường thành quả lao động trên đất lâm nghiệp được giao khoán đã thu hồi năm 1996 của 130 hộ dân ấp 19, 20 và 21 thuộc xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Theo phương án này, khi hộ dân đã nhận bồi thường, tiến hành thanh lý hợp đồng sẽ trình UBND tỉnh thu hồi đất và thực hiện việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình thực hiện theo chủ trương của tỉnh. UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với những người cố tình gây rối.

Như SGGPO đã thông tin, trước đây khi thực hiện Quyết định số 64/1991 của UBND tỉnh Minh Hải, năm 1993, Lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ) lập hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho các hộ dân trồng rừng và bảo vệ rừng theo tuyến bờ bao từ kênh 14 đến kênh 25, với diện tích giao khoán bình quân khoảng 10ha/hộ (ngang 100m, dài 1.000m). Tổng diện tích đất giao khoán cho 130 hộ là 1.103ha, thời hạn hợp đồng là 20 năm (từ năm 1993 đến 2013).

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, các hộ dân không đủ sức bảo vệ và phát triển rừng nên rừng bị nghèo kiệt và để xảy ra cháy rừng. Do đó, đến năm 1996, LNT Sông Trẹm thu hồi lại 500m chiều dài (tương đương 50% diện tích) hậu đất của 130 hộ dân.

Tuy nhiên, việc thu hồi của LNT Sông Trẹm lại không có chủ trương, không có phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không bồi hoàn cho dân và cũng không thỏa thuận với dân lập lại hợp đồng giao khoán mới. Đến năm 2012, người dân các ấp 19, 20 và 21 yêu cầu phải trả lại hiện trạng giao khoán ban đầu cho các hộ dân hoặc cho người dân thuê.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, LNT Sông Trẹm thu hồi lại phần hậu đất 500m của 130 hộ dân có sai sót về mặt trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, đất này là của LNT Sông Trẹm được Nhà nước giao quản lý, vì vậy đơn vị này có thẩm quyền giao khoán và thu hồi đất.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xót xa rừng thông bị cưa hạ hàng loạt

Xót xa rừng thông bị cưa hạ hàng loạt

Hàng trăm cây thông có đường kính gốc từ 10cm – 40cm tại tiểu khu 216, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý (thuộc địa bàn thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) bị cưa hạ trong suốt thời gian dài, với diện tích hơn 1ha, ngay cạnh khu dân cư.

Bút Sài Gòn

Phỏng vấn tôm hùm

- Thưa anh tôm, việc đứng vô danh sách sản phẩm được giải cứu khiến anh vui mừng hay tủi thân? Và sau thời gian giải cứu, chuyện gì sẽ tới?

Giao thông - Đô thị

Bác thông tin ngừng đường bay Việt Nam- Hàn Quốc

Trong vài ngày qua, một số trang mạng đã chia sẻ thông tin về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: