Myanmar

Hơn 800 người dân tộc Karen chạy nạn sang Thái Lan

Lực lượng quân đội chính phủ đã mở chiến dịch tấn công trấn áp phong trào Dân tộc Thống nhất Karen

Tờ "Bưu điện Băngcốc" ngày 15-5 cho biết hơn 800 người dân tộc Karen (Myanmar) trong tháng qua đã chạy trốn sang Thái Lan trước chiến dịch tấn công quy mô lớn nhất từ truớc đến nay của quân đội chính phủ trong một thập kỷ qua và hàng trăm người khác cũng đang có ý định tương tự.

Dân tộc Karen, chiếm 10% dân số và phần lớn theo đạo Thiên chúa đã tiến hành cuộc chiến tranh du kích chống lại chính phủ vì nền độc lập ở khu vực Đông Bắc Myanmar trong suốt 50 năm qua.

Trong thời gian qua, lực lượng quân đội chính phủ đã mở chiến dịch tấn công trấn áp phong trào Dân tộc Thống nhất Karen (KNU) khi cáo buộc KNU có "kế hoạch hành động phá hoại tàn bạo" chống chính phủ.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.