Myanmar

Hơn 800 người dân tộc Karen chạy nạn sang Thái Lan

Lực lượng quân đội chính phủ đã mở chiến dịch tấn công trấn áp phong trào Dân tộc Thống nhất Karen

Tờ "Bưu điện Băngcốc" ngày 15-5 cho biết hơn 800 người dân tộc Karen (Myanmar) trong tháng qua đã chạy trốn sang Thái Lan trước chiến dịch tấn công quy mô lớn nhất từ truớc đến nay của quân đội chính phủ trong một thập kỷ qua và hàng trăm người khác cũng đang có ý định tương tự.

Dân tộc Karen, chiếm 10% dân số và phần lớn theo đạo Thiên chúa đã tiến hành cuộc chiến tranh du kích chống lại chính phủ vì nền độc lập ở khu vực Đông Bắc Myanmar trong suốt 50 năm qua.

Trong thời gian qua, lực lượng quân đội chính phủ đã mở chiến dịch tấn công trấn áp phong trào Dân tộc Thống nhất Karen (KNU) khi cáo buộc KNU có "kế hoạch hành động phá hoại tàn bạo" chống chính phủ.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.