Hồng Công sẽ trực tiếp bầu Trưởng đặc khu vào năm 2017

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Công Tăng Âm Quyền cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép người dân Hồng Công trực tiếp bầu lãnh đạo vào năm 2017 và các nhà lập pháp vào năm 2020. Ông Tăng Âm Quyền gọi quyết định trên là “một bước tiến quan trọng” đối với tương lai chính trị của Hồng Công và kêu gọi các đảng phái tại đây dẹp bỏ bất đồng, bắt đầu suy tính về cách áp dụng các vòng bỏ phiếu trực tiếp bầu trưởng đặc khu vào năm 2017.

Hiện, Ủy ban Bầu cử Trưởng Đặc khu bao gồm 800 thành viên là cơ quan chịu trách nhiệm lựa chọn lãnh đạo. Chỉ một nửa trong tổng số 60 ghế thuộc Hội đồng lập pháp Hồng Công được bầu thông qua phổ thông đầu phiếu.

V.L. (theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.