Hướng dẫn cán bộ, công chức TPHCM giải quyết hồ sơ của dân tại nhà

SGGPO
Các sở ngành, quận huyện trên địa bàn TPHCM được yêu cầu chủ động áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin phù hợp để tạo điều kiện cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành nhiệm vụ, giải quyết công việc cho người dân. Các giải pháp trên không được áp dụng đối với các nội dung liên quan đến bí mật nhà nước.

Ngày 1-4, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền Thông (TT-TT) TPHCM Võ Thị Trung Trinh cho biết, Sở TT-TT đã có hướng dẫn các sở - ngành, quận - huyện áp dụng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin khi bố trí cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà.

Hướng dẫn cán bộ, công chức TPHCM giải quyết hồ sơ của dân tại nhà ảnh 1 Giao diện của một trang web để cán bộ, công chức, viên chức TPHCM làm việc tại nhà
Theo đó, đối với công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý văn bản thì cần thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, phân công, xử lý và phát hành văn bản điện tử trên phần mềm quản lý văn bản. Đồng thời, sử dụng thư điện tử công vụ để trao đổi công việc (không được sử dụng thư điện tử cá nhân).

Trong nội bộ cơ quan khi cần tổ chức các cuộc họp thì chọn giải pháp họp trực tuyến thông qua các ứng dụng hiện có. Khi các cán bộ, công chức, viên chức cần trao đổi thông tin trong xử lý công việc thì trao đổi qua thư điện tử công vụ hoặc sử dụng kênh kết nối của thành phố.

Ngoài các giải pháp trên, các sở ngành, quận huyện chủ động áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin phù hợp để tổ chức triển khai nhiệm vụ, chỉ đạo, giám sát, đôn đốc thực hiện và tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, Sở TT-TT lưu ý, các giải pháp trên không được áp dụng đối với các nội dung liên quan đến bí mật nhà nước.

Trước đó, đề cập đến Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố phải thay đổi phương thức làm việc để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện các chương trình, nhiệm vụ công việc theo kế hoạch được duyệt.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị phải bố trí lãnh đạo trực cùng số người làm việc tại cơ quan, đơn vị nhưng không quá 1/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức (trừ một số trường hợp đặc biệt). Ngoài ra, TPHCM cũng tạm ngừng giải quyết những hồ sơ trực tiếp và chỉ giải quyết các hồ sơ qua mạng, trừ những trường hợp khẩn cấp. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan tâm thúc đẩy hai huyện Hóc Môn và Củ Chi phát triển

Nhấn mạnh hai huyện Củ Chi và Hóc Môn là huyện nông thôn mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều quan trọng trong thời gian tới là lãnh đạo và nhân dân hai huyện phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn, vì chính bản thân hai huyện và đóng góp cho TPHCM - trung tâm lớn nhất của cả nước về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Nguyễn Đình Trung được điều động giữ chức Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chiều 7-5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã thay mặt Bộ Chính trị công bố quyết định điều động đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP