Huỷ án sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán điện ở Gia Lai

HĐXX TAND tỉnh tuyên huỷ bản án mà cấp sơ thẩm tuyên buộc Tổng Công ty điện lực Miền Trung và PC Gia Lai thanh toán cho 2 nhà đầu tư 11,6 tỷ đồng. Sau phiên toà, đại diện nhà đầu tư cho biết sẽ kháng nghị lên giám đốc thẩm.
PC Gia Lai

PC Gia Lai

Ngày 17-3, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã kết thúc phiên toà xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán điện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Danh (gọi tắt là Công ty Thanh Danh), Công ty TNHH Năng lượng xanh Vạn Phát (gọi tắt là Công ty Vạn Phát, cùng do bà Nguyễn Thị Mộng Huyền làm Giám đốc) và bị đơn là Tổng Công ty điện lực Miền Trung, Công ty Điện lực Gia Lai (gọi tắt là PC Gia Lai).

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh cho rằng, toà án cấp sơ thẩm xác định không đúng tư cách tố tụng của PC Gia Lai; thụ lý vụ án, ra bản án giải quyết tranh chấp không đúng thẩm quyền, từ đó tuyên huỷ bản án sơ thẩm mà TAND TP Pleiku đã tuyên, đồng thời chuyển hồ sơ giải quyết lại vụ án theo trình tự sơ thẩm.

Sau phiên toà, trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Mộng Huyền cho biết, nhận định của toà án cấp phúc thẩm có một số điểm nhầm lẫn nên doanh nghiệp sẽ kháng nghị lên giám đốc thẩm.

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, Công ty Thanh Danh và Công ty Vạn Phát ký hợp đồng mua bán điện hệ thống mặt trời mái nhà với PC Gia Lai. Tháng 3-2021, PC Gia Lai tạm ngưng thanh toán cho 2 đơn vị này. Nhà đầu tư khiếu nại và được PC Gia Lai trả lời là hệ thống điện mái nhà của 2 đơn vị trên đã nâng công suất trong hợp đồng mua bán điện tương ứng với 953 tấm pin lắp dư, đã vi phạm.

TAND TP Pleiku mở phiên xét xử sơ thẩm nhận định, bị đơn cho rằng nguyên đơn lắp thêm pin vào 2 hệ thống điện làm tăng sản lượng điện để thanh toán tiền bán điện là không phù hợp với quy định của pháp luật, đã loại bỏ quyền lợi chính đáng của nguyên đơn nên không có hiệu lực; kết quả thẩm định xác định số lượng tấm pin của 2 hệ thống điện trùng với số lượng tấm pin được PC Gia Lai tổ chức kiểm đếm trước đó… nên buộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và PC Gia Lai phải liên đới thanh toán cho 2 đơn vị này tổng số tiền 11,6 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục