Iran cáo buộc Mỹ, EU thất hứa

Ngày 16-4, hãng Reuters đưa tin, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif đã chỉ trích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) được ký kết năm 2015.

Ông Seif cho rằng, Mỹ và EU gần như không làm gì để giúp Iran tiếp cận hệ thống tiền tệ quốc tế, và các cường quốc tham gia thỏa thuận trên tiếp tục đặt ra những trở ngại đối với nỗ lực khôi phục nền kinh tế của Tehran. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, Washington vẫn đang thực hiện đúng cam kết bởi thỏa thuận trên không bao gồm việc cho phép Iran tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Tháng 7-2015, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận lịch sử, theo đó Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu uranium, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.