Iran sẽ sớm đưa ra đề xuất mới về hạt nhân

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadienjad đã điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan và cho biết sẽ sớm đưa ra những đề xuất mới để giải quyết mâu thuẫn về hạt nhân với phương Tây nhằm tiếp tục đàm phán với EU.

Nhà máy Isfahan, nơi Iran chuẩn bị nối lại hoạt động chuyển hóa nhiên liệu hạt nhân.

Trong khi đó, kết thúc ngày đầu tiên của cuộc họp bất thường tại Vienna (Áo), Hội đồng điều hành 35 nước thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã không nhất trí về “các bước tiếp theo” đối với chương trình hạt nhân của Iran.
 
Anh, Pháp, Đức đã đưa ra dự thảo nghị quyết kêu gọi Iran ngừng hoạt động chuyển hóa nhiên liệu hạt nhân.
 Phía Iran vẫn giữ nguyên lập trường cho rằng EU phải đảm bảo về các mặt kinh tế, chính trị và năng lượng, đặc biệt đảm bảo về việc Iran không bị tấn công cũng như việc xác nhận quyền của Iran theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân được thực hiện việc sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
 
Trong khi đó, phương Tây tiếp tục tăng cường sức ép về dư luận với Iran. Hãng tin Anh Reuters dẫn lời Alireza Jafarzaden, một nhân vật Iran chống đối chế độ ở Tehran sống lưu vong nói rằng Iran đã chế tạo khoảng 4.000 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ở Natanz. Những máy này có khả năng làm giàu uranium đến cấp độ có thể dùng số uranium trên để chế tạo vũ khí nguyên tử. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld cũng tuyên bố rằng đã phát hiện tại Iraq những vũ khí được đưa vào từ Iran.
 
Theo tin mới nhận, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Gholamreza Aghazadeh cho biết theo yêu cầu của Iran, các thanh sát viên của LHQ đã bắt đầu bóc dấu niêm phong của họ, để Iran nối lại đầy đủ hoạt động chuyển hóa uranium tại cơ sở hạt nhân ở Isfahan (cách thủ đô Tehran 410 km về phía Nam). 

D.Tr (Reuters, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.