Iran sẽ sớm đưa ra đề xuất mới về hạt nhân

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadienjad đã điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan và cho biết sẽ sớm đưa ra những đề xuất mới để giải quyết mâu thuẫn về hạt nhân với phương Tây nhằm tiếp tục đàm phán với EU.

Nhà máy Isfahan, nơi Iran chuẩn bị nối lại hoạt động chuyển hóa nhiên liệu hạt nhân.

Trong khi đó, kết thúc ngày đầu tiên của cuộc họp bất thường tại Vienna (Áo), Hội đồng điều hành 35 nước thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã không nhất trí về “các bước tiếp theo” đối với chương trình hạt nhân của Iran.
 
Anh, Pháp, Đức đã đưa ra dự thảo nghị quyết kêu gọi Iran ngừng hoạt động chuyển hóa nhiên liệu hạt nhân.
 Phía Iran vẫn giữ nguyên lập trường cho rằng EU phải đảm bảo về các mặt kinh tế, chính trị và năng lượng, đặc biệt đảm bảo về việc Iran không bị tấn công cũng như việc xác nhận quyền của Iran theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân được thực hiện việc sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
 
Trong khi đó, phương Tây tiếp tục tăng cường sức ép về dư luận với Iran. Hãng tin Anh Reuters dẫn lời Alireza Jafarzaden, một nhân vật Iran chống đối chế độ ở Tehran sống lưu vong nói rằng Iran đã chế tạo khoảng 4.000 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ở Natanz. Những máy này có khả năng làm giàu uranium đến cấp độ có thể dùng số uranium trên để chế tạo vũ khí nguyên tử. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld cũng tuyên bố rằng đã phát hiện tại Iraq những vũ khí được đưa vào từ Iran.
 
Theo tin mới nhận, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Gholamreza Aghazadeh cho biết theo yêu cầu của Iran, các thanh sát viên của LHQ đã bắt đầu bóc dấu niêm phong của họ, để Iran nối lại đầy đủ hoạt động chuyển hóa uranium tại cơ sở hạt nhân ở Isfahan (cách thủ đô Tehran 410 km về phía Nam). 

D.Tr (Reuters, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”