Iran sẽ sớm đưa ra đề xuất mới về hạt nhân

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadienjad đã điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan và cho biết sẽ sớm đưa ra những đề xuất mới để giải quyết mâu thuẫn về hạt nhân với phương Tây nhằm tiếp tục đàm phán với EU.

Nhà máy Isfahan, nơi Iran chuẩn bị nối lại hoạt động chuyển hóa nhiên liệu hạt nhân.

Trong khi đó, kết thúc ngày đầu tiên của cuộc họp bất thường tại Vienna (Áo), Hội đồng điều hành 35 nước thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã không nhất trí về “các bước tiếp theo” đối với chương trình hạt nhân của Iran.
 
Anh, Pháp, Đức đã đưa ra dự thảo nghị quyết kêu gọi Iran ngừng hoạt động chuyển hóa nhiên liệu hạt nhân.
 Phía Iran vẫn giữ nguyên lập trường cho rằng EU phải đảm bảo về các mặt kinh tế, chính trị và năng lượng, đặc biệt đảm bảo về việc Iran không bị tấn công cũng như việc xác nhận quyền của Iran theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân được thực hiện việc sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
 
Trong khi đó, phương Tây tiếp tục tăng cường sức ép về dư luận với Iran. Hãng tin Anh Reuters dẫn lời Alireza Jafarzaden, một nhân vật Iran chống đối chế độ ở Tehran sống lưu vong nói rằng Iran đã chế tạo khoảng 4.000 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ở Natanz. Những máy này có khả năng làm giàu uranium đến cấp độ có thể dùng số uranium trên để chế tạo vũ khí nguyên tử. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld cũng tuyên bố rằng đã phát hiện tại Iraq những vũ khí được đưa vào từ Iran.
 
Theo tin mới nhận, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Gholamreza Aghazadeh cho biết theo yêu cầu của Iran, các thanh sát viên của LHQ đã bắt đầu bóc dấu niêm phong của họ, để Iran nối lại đầy đủ hoạt động chuyển hóa uranium tại cơ sở hạt nhân ở Isfahan (cách thủ đô Tehran 410 km về phía Nam). 

D.Tr (Reuters, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.