Iraq giải cứu 1.500 tù nhân từ nhà tù dưới lòng đất

Ngày 3-4, kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin, lực lượng an ninh Iraq đã giải cứu khoảng 1.500 tù nhân từ một nhà tù đặt dưới lòng đất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến giành lại thị trấn Heet ở tỉnh Anbar.

Quan chức địa phương ở tỉnh Anbar cho biết, số tù nhân trên phần lớn là thường dân. Đến nay, các lực lượng an ninh Iraq đã giành lại nhiều khu vực quan trọng từ IS như thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, Heet và TP Fallujah. Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc, từ ngày 11-3 đến nay, chiến dịch quân sự tại Anbar đã khiến 35.000 người bị mất nhà ở. Liên hiệp quốc và các tổ chức đối tác đã kêu gọi khoản trợ khẩn cấp trị giá 861 triệu USD cho người dân Iraq trong năm 2016, song cho đến nay mới chỉ nhận được 74 triệu USD.

Liên quan đến IS, Syria đã phát hiện 42 thi thể của cả dân thường và binh sĩ trong một ngôi mộ tập thể ở TP Palmyra, miền Trung Syria,  nơi mới được quân đội Syria giải phóng khỏi IS.

Quân đội Syria ngày 3-4 với sự yểm trợ của không quân Nga đã có thêm chiến thắng trước IS khi kiểm soát một nửa thị trấn chiến lược Al-Qaryatain, chỉ 1 tuần sau khi đánh bại IS khỏi Palmyra. Theo Reuters, hiện giao tranh đang tiếp diễn  ở phía Đông và Đông Nam của thị trấn này thuộc tỉnh Homs. Al-Qaryatain nằm cách Palmyra 120 km về phía Tây Nam.

Theo các nhà quan sát tại chiến trường, việc tái chiếm Al-Qaryatain sẽ giúp quân Chính phủ Syria gần như kiểm soát hoàn toàn toàn tỉnh Homs, IS chỉ còn lại thị trấn Sukhna-cứ địa cuối cùng tại tỉnh này và dự báo cũng sẽ giúp quân đội Syria giành lại toàn bộ sa mạc Syria giáp biên giới Iraq.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.