Iraq giải cứu 1.500 tù nhân từ nhà tù dưới lòng đất

Ngày 3-4, kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin, lực lượng an ninh Iraq đã giải cứu khoảng 1.500 tù nhân từ một nhà tù đặt dưới lòng đất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến giành lại thị trấn Heet ở tỉnh Anbar.

Quan chức địa phương ở tỉnh Anbar cho biết, số tù nhân trên phần lớn là thường dân. Đến nay, các lực lượng an ninh Iraq đã giành lại nhiều khu vực quan trọng từ IS như thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, Heet và TP Fallujah. Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc, từ ngày 11-3 đến nay, chiến dịch quân sự tại Anbar đã khiến 35.000 người bị mất nhà ở. Liên hiệp quốc và các tổ chức đối tác đã kêu gọi khoản trợ khẩn cấp trị giá 861 triệu USD cho người dân Iraq trong năm 2016, song cho đến nay mới chỉ nhận được 74 triệu USD.

Liên quan đến IS, Syria đã phát hiện 42 thi thể của cả dân thường và binh sĩ trong một ngôi mộ tập thể ở TP Palmyra, miền Trung Syria,  nơi mới được quân đội Syria giải phóng khỏi IS.

Quân đội Syria ngày 3-4 với sự yểm trợ của không quân Nga đã có thêm chiến thắng trước IS khi kiểm soát một nửa thị trấn chiến lược Al-Qaryatain, chỉ 1 tuần sau khi đánh bại IS khỏi Palmyra. Theo Reuters, hiện giao tranh đang tiếp diễn  ở phía Đông và Đông Nam của thị trấn này thuộc tỉnh Homs. Al-Qaryatain nằm cách Palmyra 120 km về phía Tây Nam.

Theo các nhà quan sát tại chiến trường, việc tái chiếm Al-Qaryatain sẽ giúp quân Chính phủ Syria gần như kiểm soát hoàn toàn toàn tỉnh Homs, IS chỉ còn lại thị trấn Sukhna-cứ địa cuối cùng tại tỉnh này và dự báo cũng sẽ giúp quân đội Syria giành lại toàn bộ sa mạc Syria giáp biên giới Iraq.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.