IS tấn công cảnh sát ở trung tâm Paris

SGGPO
Một cảnh sát chết và 2 người bị thương trong vụ xả súng ở trung tâm Paris, chỉ 3 ngày trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Đại lộ Champs Elysee ở Paris, Pháp, bị phong tỏa sau vụ tấn công ngày 20-4-2017. Ảnh: AP

Đại lộ Champs Elysee ở Paris, Pháp, bị phong tỏa sau vụ tấn công ngày 20-4-2017. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet cho biết, kẻ tấn công đã bắn vào một xe cảnh sát ngay trên Đại lộ Champs Elysées giữa Paris, giết chết một cảnh sát và làm bị thương nặng 2 người khác trước khi bị cảnh sát bắn chết.
Vụ tấn công xảy ra gần cửa hàng Marks & Spencer trên Đại lộ Champs Elysées, vào khoảng 9 giờ tối thứ năm 20-4 (3 giờ sáng 21-4 giờ Việt Nam), nghi phạm lái xe đến gần một xe chở đầy cảnh sát đang đậu rồi ra khỏi xe và xả súng, giết một cảnh sát trong xe, sau đó bắn vào những người đang đứng trên vỉa hè gần đó, làm 2 người bị thương.

IS tấn công cảnh sát ở trung tâm Paris  ảnh 1 Vụ tấn công xảy ra trên Đại lộ Champs Elysees ở trung tâm Paris, Pháp, ngày 20-4-2017.
Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố, cuộc tấn công Champs Elysées là "khủng bố" và cam kết sự "cảnh giác cao độ" của các cơ quan an ninh để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử tổng thống. Ông đã kêu gọi một cuộc họp hội đồng quốc phòng vào 8 giờ sáng thứ sáu.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, nói trên cơ quan tuyên truyền Amaq của nhóm rằng kẻ tấn công là một "chiến binh" IS có tên Abu Yussef, "người Bỉ".

Nhà chức trách đã phong tỏa Đại lộ Champs Elysées cùng các đường phố xung quanh và kêu gọi công chúng tránh khỏi khu vực, trong khi một trực thăng cảnh sát quần đảo tầm thấp ở trung tâm Paris.

Một nhân chứng tên Inès nói trên truyền hình BFM rằng bà nghe tiếng súng và nhìn thấy một người nằm trên mặt đất, khu vực đó nhanh chóng được cảnh sát sơ tán.

IS tấn công cảnh sát ở trung tâm Paris  ảnh 2 Cảnh sát và các nhà điều tra trên đại lộ Champs Elysees ở Paris, Pháp, sau vụ tấn công ngày 20-4-2017. Ảnh: REUTERS
Nguồn tin điều tra cho biết, tay súng đã bị cảnh sát chống khủng bố điều tra vì đã có ý định giết cảnh sát. Cảnh sát đã khám xét một ngôi nhà ở Seine-et-Marne ngoại ô Paris.
Vụ tấn công xảy ra khi chỉ còn 3 ngày là cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu. An ninh đã được tăng cường tại các cuộc vận động tranh cử sau khi cảnh sát bắt 2 nghi phạm hôm 18-4 vì âm mưu tấn công khủng bố trong cuộc bầu cử; trong căn hộ 2 nghi phạm ở, cảnh sát đã phát hiện một kho vũ khí và thiết bị chế bom, gồm 3 kg chất nổ tự tạo.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.