Kết luận thanh tra về việc sử dụng vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn

SGGPO
Kết luận Thanh tra đã chỉ ra có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, dễ dẫn đến việc làm thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước.

Trụ sở Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn tại quận 1, TPHCM

Trụ sở Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn tại quận 1, TPHCM

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về thanh tra phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – Trách nhiệm hữu hạn một thành viên trong năm 2017, 2018.

Không ký duyệt, vẫn chi trả gần 55 tỷ đồng

Theo kết luận thanh tra, trong hai năm 2017, 2018, doanh thu của Tổng Công ty chỉ đạt lần lượt 76,9% và 72,46% kế hoạch năm do UBND TP giao. Trong khi đó, chi phí thực hiện trong hai năm đều vượt kế hoạch (141,34% và 158,42%).

Kết quả thanh tra cũng cho thấy Tổng Công ty chưa áp dụng các biện pháp cần thiết để thu hồi nợ và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Tại thời điểm thanh tra (ngày 20-5-2019), Tổng Công ty còn 1.473,88 tỷ đồng nợ phải thu, chưa thu hồi được, trong đó có 304,43 tỷ đồng là cổ tức, lợi nhuận được chia, tạo điều kiện cho các đơn vị khác chiếm dụng vốn.

Tổng Công ty chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về thuế và nộp ngân sách nhà nước dẫn đến bị Cục thuế TP phạt chậm nộp tiền thuế và lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ trong năm 2017, 2018 số tiền 10,2 tỷ đồng và bị Cục thuế TP ban hành 06 Quyết định cưỡng chế nộp ngân sách nhà nước.

Tổng Công ty sử dụng tiền (100% vốn nhà nước) để nộp tiền thuê đất, thuế đất của Công ty Cổ phần Hùng Vương trên 4,8 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Địa ốc 7 cho ngân sách nhà nước trên 469,56 triệu đồng.

Đặc biệt, Tổng Công ty còn chi trả các chi phí thực hiện dự án Chung cư Nguyễn Kim - Khu B thay cho đối tác kinh doanh Công ty Cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp. Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty, làm lợi cho đổi tác, mang tính rủi ro cao, có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và chưa phù hợp quy định Luật quản lý, nguồn vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dễ dẫn đến việc làm thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước.

Trong công tác quản lý sổ kế toán và chứng từ kế toán, đáng chú ý là công ty còn tồn đọng 1.533 phiếu thu trị giá 76,65 tỷ đồng (tiền cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II, quận Tân Bình) và 355 phiếu chi trị giá 54,77 tỷ đồng (hoàn trả tiền đặt cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II, quận Tân Bình), phát sinh từ ngày 15-11-2017 đến ngày 13-12-2017 không có chữ ký duyệt và đóng dấu của Thủ trưởng đơn vị.

Dù không có ký duyệt của Thủ trưởng, nhưng 355 phiếu chi nói trên đã được xuất quỹ chi tiền trả cho các tổ chức, cá nhân. Kết luận Thanh tra đánh giá việc này thực hiện không đúng quy định tại của Luật Kế toán, có sự buông lỏng lãnh đạo quản lý, tùy tiện trong công tác kế toán thu, chi tiền, dễ dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà nước và phát sinh tham ô, tham nhũng. Thanh tra TP yêu cầu Tổng Công ty cần phải nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh ngay.

Việc đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp khác cũng bị thua lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn.

Hầu hết dự án chậm tiến độ

Qua thanh tra điển hình 6 dự án (gồm: Dự án căn hộ Felisa Riverside tại số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8; dự án tại 557 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8; dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng tại Quốc lộ 50, phường 6, quận 8; dự án đầu tư xây dụng khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ - quận 3; dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư An Hội, Phường 14 và dự án Chung cư - Nguyễn Kim B, Quận 10) ghi nhận hầu hết đều chậm tiến độ thực hiện dự án và chậm tiến độ thi công.

Cá biệt, có một số dự án từ khi phê duyệt dự án đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng, ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản nhà nước, lãng phí đất đai và có những sai phạm, hạn chế, thiếu sót trong việc chỉ định thầu không đúng quy định, tự thực hiện các gói thầu dự án không đảm bảo năng lực thực hiện; chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ trách nhiệm đối với những vi phạm trên đây thuộc Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc phụ trách, Kể toán trưởng, Kiểm soát viên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn và các tổ chức, cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Phải thu hồi nợ hơn 1.600 tỷ đồng

Trong các biện pháp xử lý, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Tổng Công ty khẩn trương xây dựng phương án xử lý nợ phải thu, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp thu hổi đúng, đủ số nợ phải thu (đến thời điểm ngày 20-5-2019) là 1.691,35 tỷ đồng, đặc biệt là khoản nợ phải thu là cổ tức, lợi nhuận được chia nhưng chưa có biện pháp thu hồi.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước đầu tư vào Tổng Công ty; công tác ghi, chép, lưu trữ sổ sách kế toán.

Đồng thời yêu cầu Tổng công ty xây dựng biện pháp, giải pháp đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp; xây dựng phương án tái cơ cấu hoặc thoái vốn tại 14/32 doanh nghiệp đầu tư không có lợi nhuận, cổ tức đuợc chia và bị lỗ. Thực hiện và hoàn tất việc thoái hết vốn đầu tư tài chính ngoài ngành, không làm thiệt hại cho nhà nước (trước thời điểm cổ phần hóa công ty) theo quy định.

Liên quan đến các dự án, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Tổng Công ty nghiêm túc thực hiện việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện các dự án theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, chấm dứt việc thực hiện chỉ định thầu không đúng quy định; đảm bảo tính công khai minh bạch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời giao Chánh Thanh tra TP thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, làm rõ việc thực hiện dự án Cao ốc văn phòng tại số 257 đường Điện Biên Phủ, phường 6, quận 3 và dự án Chung cư Nguyễn Kim – Khu B, quận 10 do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn một thành viên làm chủ đầu tư; báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />