Khắc phục 5 cái “nhất” của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

SGGPO
Sáng 1-11, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận ở hội trường về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. 

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) phát biểu tại phiên họp

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) phát biểu tại phiên họp

Các ĐB nhìn nhận, vùng ĐBDTTS hiện là vùng 5 “nhất”, gồm điều kiện khó khăn nhất, chất lượng nhân lực thấp nhất, kinh tế xã hội chậm phát triển nhất, tiếp cận dịch vụ khó khăn nhất và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất.

ĐB Nguyễn Phước Lộc (TPHCM) tán thành đề xuất sau khi Đề án được thông qua sẽ ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia mới để thực hiện. Chương trình này cần chú trọng yếu tố phát triển bền vững, bảo tồn được bản sắc dân tộc thiểu số, phát triển du lịch. Chỉ ra nhược điểm của hệ thống 118 chính sách pháp luật về ĐBDTTS đang còn hiệu lực là thiếu sự thống nhất, còn chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn; ĐB Lộc đề nghị giao Uỷ ban Dân tộc làm cơ quan thường trực điều phối để nguồn lực cho công  tác này được sử dụng hiệu quả hơn, tránh tình trạng mỗi bộ ngành “nắm” một mảng…

Đánh giá Đề án là “có tính khoa học và thực tiễn”, song ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) lưu ý thêm rằng, Đề án vẫn chưa nhìn nhận đúng mức vấn đề tiếng nói và chữ viết của ĐBDTTS, từ đó công tác cán bộ còn bất hợp lý. Theo ĐB, những cán bộ công chức thành thạo ngôn ngữ dân tộc phải được coi như sử dụng thành thạo một ngoại ngữ và đặc biệt cần thiết cho bộ máy. ĐB Việt cũng cho rằng cần quan tâm nghiên cứu về lịch sử của cộng đồng tất cả 54 dân tộc anh em và thể hiện xứng đáng trong lịch sử đất nước. “Không gian sống của ĐBDTTS đang bị thu hẹp, không đảm bảo cho họ sống được từ rừng. Cần có những giải pháp làm sao để đồng bào sống được từ rừng, gắn bó với rừng; sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo theo quy định của pháp luật”, ĐB Bắc Việt nhấn mạnh.

Nhận định khái quát rằng vùng ĐBDTTS là vùng 5 “nhất”, gồm điều kiện khó khăn nhất, chất lực nhân lực thấp nhất, kinh tế xã hội chậm phát triển nhất, tiếp cận dịch vụ khó khăn nhất và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, ĐB Y Khut Niê (Đắc Lắc) đồng tình cao với những giải pháp huy động nguồn đầu tư cho vùng này, song cho rằng cần có sự tính toán, phân kỳ đầu tư một cách khoa học, đảm bảo tính khả thi. Ông nói: “Giai đoạn 2021-2025 chiếm 2/3 tổng nguồn lực tài chính, với 234.795 tỷ đồng, còn giai đoạn 5 năm sau đó, 2025-2030 là khoảng 1/3, trên 100.000 tỷ đồng thì đã hợp lý chưa”?

ĐB Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An) bày tỏ quan tâm đến việc sử dụng đất nông lâm nghiệp trong vùng ĐBDTTS và cho rằng quỹ đất ở đây vẫn còn bị sử dụng không hiệu quả. Theo ĐB, cần đầu tư xứng đáng cho công tác nghiên cứu, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở đây với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có khả năng sử dụng đất.

Còn theo ĐB Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) thì hệ thống chỉ tiêu phát triển cho vùng ĐBDTTS cần được thiết kế riêng cho phù hợp với đặc điểm của từng dân tộc. Đề án cũng cần có thêm một hợp phần riêng để giải quyết nhiều vấn đề xã hội của vùng ĐBDTTS về dân số, gia đình, phụ nữ và trẻ em hiện nay, hướng đến phát triển toàn diện “thể lực, tâm lực và trí lực” cho đồng bào.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Kiểm tra chủ động, sai phạm sẽ ít đi

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nếu việc kiểm tra các cấp ủy được thực hiện sớm hơn sẽ giúp hạn chế sai phạm và số tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật sẽ ít đi.

Việt Nam và Thế giới

Điểm đến sau Brexit

Ngày 12-2 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) với Việt Nam mà không có Anh, vì Anh đã chính thức rời Liên minh châu Âu (EU-Brexit) từ ngày 31-1. Tuy nhiên, trong thời gian đàm phán Brexit, Anh đã từng bước tăng cường mối quan hệ với Việt Nam về chính trị và kinh tế.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính