Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2009: Định hình thế giới sau khủng hoảng

Ngày 28-1, Diễn đàn kinh tế thế giới Davos (WEF) 2009 đã chính thức khai mạc tại TP Davos, Thụy Sĩ với sự tham dự của 40 nhà lãnh đạo quốc gia cùng với 36 bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương.

Ngoài ra còn có hơn 1.400 giám đốc điều hành và chủ tịch các tập đoàn và công ty hàng đầu thế giới tham dự diễn đàn này. WEF năm 2009 mang chủ đề "Định hình thế giới sau khủng hoảng", với chương trình nghị sự bao trùm nhiều lĩnh vực, từ thúc đẩy động lực cho tăng trưởng kinh tế thế giới, cho đến tiếp sức cho Vòng đàm phán Doha.

Kéo dài trong 5 ngày, Diễn đàn Davos sẽ thảo luận về vấn đề cải tiến toàn bộ cơ chế tài chính thế giới hiện hành. WEF chính là cơ hội để các nhà lãnh đạo quốc gia thảo luận về các biện pháp khắc phục khủng hoảng kinh tế sâu rộng và mạnh mẽ hơn trong năm 2009. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ là những vị nguyên thủ tham gia phát biểu trong ngày đầu tiên của diễn đàn.
 
Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam gồm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Bích Đạt và đại diện một số bộ, ngành liên quan sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam sẽ tham gia rất sâu, thông qua những kiến nghị, đóng góp cụ thể và tích cực với diễn đàn để cùng các nền kinh tế lớn cũng như mới nổi tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế đang xảy ra trên phạm vi toàn cầu.  

P.N. (Theo AFP, Website Chính phủ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”