Khai mạc kỳ họp cuối HĐND TPHCM khóa VII: Bớt hứa, hãy làm!

Ngày 19-4, kỳ họp cuối HĐND TPHCM khóa VII (2004 - 2011) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo. Hội nghị đã nghe các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của HĐND TP, UBND TP, Viện trưởng Viện KSND TP, Chánh án TAND TP, báo cáo thẩm tra các tờ trình.

Các đại biểu HĐND TPHCM khóa VII biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp. Ảnh: Việt Dũng

Chỉ cần 70% đại biểu hoạt động hết công suất...

Đại biểu Nguyễn Văn Bạch trăn trở: “Còn nhiều vấn đề mà HĐND TP chưa đeo bám quyết liệt cách xử lý, để dây dưa đến hết cả nhiệm kỳ vẫn nợ người dân như vụ ô nhiễm tại kênh Ba Bò, đền bù giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài… Ngoài ra, cần xác định rõ trách nhiệm của đại biểu (ĐB) HĐND TP bởi có những kỳ họp HĐND mà số ĐB vắng rất nhiều, có khi vắng đến 25%, dù có lý do khá chính đáng nhưng thử hỏi ĐB đó đã làm hết trách nhiệm một ĐB dân cử với người dân?”.

“Có những cuộc giám sát mà thành viên trong ban chuyên trách HĐND TP không tham gia, điều này không thể chấp nhận được”, ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa thẳng thắn. ĐB Trương Trọng Nghĩa trăn trở: “Chỉ cần trên 70% ĐB tích cực, hăng hái, đều tay, có dũng khí chống tiêu cực, sát dân thì HĐND TP sẽ hiệu quả hơn rất nhiều…”.

Gửi gắm “8 chữ T”

Các đại biểu HĐND TPHCM chuyển những tâm tư, tình cảm cho đại biểu khóa sau. Ảnh: Việt Dũng

Từ phiếu khảo sát phát ra, ĐB đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho nhiệm kỳ sau. ĐB Lê Thanh Hải gửi gắm: “Đảng Đoàn HĐND TP và các đồng chí trong Thường trực HĐND TP rất quan tâm thực hiện và phát huy dân chủ. Nhờ vậy, HĐND TP khóa VII đã thể hiện được ý chí và nguyện vọng của đồng bào TP, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân TP. Tất cả điều đó cần được phát huy trong nhiệm kỳ tới. Phải vì một mục tiêu: TPHCM phát triển bền vững. Trong đó, giải pháp ưu tiên hàng đầu phải thực hiện với chất lượng cao là quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết và quy hoạch ngành”.

Cũng cùng tâm tư đó, ĐB Nguyễn Minh Hoàng cho rằng: “Nhiệm kỳ HĐND sắp tới cần giải quyết rốt ráo những tồn tại, hạn chế của những nhiệm kỳ trước, đồng thời giải quyết cho được một trong những bức xúc kéo dài của cử tri là quy hoạch, quản lý quy hoạch phải khả thi hơn”. Nhưng muốn giải được bài toán đó, HĐND TP khóa VIII cần phải được chuẩn bị kỹ để đáp ứng yêu cầu, trong đó cần “tăng số lượng ĐB chuyên trách song song với nâng cao tính chuyên nghiệp của các ĐB. ĐB HĐND TP cần được thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng và trình độ chuyên môn để không “ngỡ ngàng” khi giám sát các chuyên đề liên quan chuyên môn sâu như kinh tế, môi trường, y tế, cổ phần hóa…” - ĐB Ngô Minh Hồng đề nghị.

Ấn tượng hơn, có ĐB gửi gắm “8 chữ T” cho HĐND TP nhiệm kỳ VIII: “Tăng cường năng lực quản lý đô thị - Tạo giải pháp hiệu quả trong cải cách hành chính - Tiếp tục xây dựng TP văn minh xanh sạch đẹp - Tăng cường năng lực giao thông đô thị - Tạo đột phá trong thoát nước - Thống kê chỉ số phát triển - Tập hợp lực lượng khoa học để có giải pháp - Triển khai giám sát theo hướng chất lượng”. Và cũng có những ĐB chỉ để lại những lời gửi gắm tâm huyết nhất, ngắn gọn nhất cho nhiệm kỳ sau: “Hãy: Hết lòng với nhân dân TP. Bớt nói và bớt hứa. Hãy làm!”, “Hiểu suy nghĩ của dân - Nói mong muốn của dân - Làm như nguyện vọng của dân”…

* Tại kỳ họp cuối, HĐND TPHCM đã biểu quyết và thống nhất thông qua 3 tờ trình của UBND TPHCM gồm: điều chỉnh mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại các trạm thu trên xa lộ Hà Nội và đường Kinh Dương Vương; điều chỉnh mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí cầu Bình Triệu 2; về chế độ hỗ trợ hoạt động di tích và trợ cấp thường xuyên cho cán bộ viên chức bảo tàng, thư viện.

Vân Anh - Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP