Khai mạc tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017

SGGP
Sáng 10-9, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng APEC 2017 về doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). 

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Cao Thăng

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Cao Thăng

Đây là một trong chuỗi các sự kiện đóng góp vào các hoạt động phong phú, đa dạng của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam. 

Tại đây, các nền kinh tế thành viên có thêm cơ hội để trao đổi, thảo luận, đưa ra những ý tưởng hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ APEC để nâng cao năng lực hội nhập của các địa phương và DN, góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sâu rộng đang diễn ra.

Chủ đề của tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng DNNVV là “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên toàn cầu hóa”, với 3 nội dung chính sẽ được thảo luận, bao gồm tạo thuận lợi cho các DN tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các DNNVV, siêu nhỏ thông qua việc tiếp cận công nghệ, trình độ quản lý, hỗ trợ nâng cao năng lực qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số, thúc đẩy DN khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, nền kinh tế kỹ thuật số đã trở thành một trong những vấn đề cốt lõi quan trọng trong sự phát triển kinh tế hiện đại. Các DNNVV, các nhà khởi nghiệp sẽ phải đối mặt với những khó khăn gia tăng khi thực hiện những cuộc trao đổi xuyên biên giới và tham gia vào thị trường quốc tế nếu họ không chấp nhận những biến chuyển nhanh chóng của kỹ thuật số.

Về vấn đề này, Đài Bắc đã kiến nghị để dành phiên thứ 2 của APEC O2O Initiative để giúp đỡ DNNVV, DN khởi nghiệp, và các DN luyện tập mô hình kinh doanh trên mạng và ngoài mạng (Online-to-Offline hay còn gọi là O2O), nâng cao ý thức cảnh giác trước sự nhanh nhạy của kỹ thuật số, bằng cách nâng cao sự tương tác, hợp tác giữa công chúng và DN tư nhân. Những nhà làm chính sách của nền kinh tế APEC, ông chủ của những mô hình kinh doanh trên mạng, các công ty đa quốc gia, những chuyên gia… sẽ tham gia để giúp đỡ các DNNVV, DN khởi nghiệp vận dụng tốt nhất các cơ hội tạo ra bởi công nghệ kỹ thuật số. Chỉ khi nào các DNNVV có sự nắm bắt, hiểu biết những cơ hội và thử thách của chuyển biến kỹ thuật số, họ mới có thể phát huy hết tiềm năng, tạo nên sự phát triển bền vững, tân tiến và hòa nhập, tiến tới một tương lai chung của kinh tế các nước trong khu vực.

Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng DNNVV APEC năm 2017 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15-9-2017, bao gồm các sự kiện: Hội thảo O2O; Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho DNNVV, diễn đàn khởi nghiệp (ngày 11 và 12-9); Hội nghị Nhóm công tác DNNVV APEC lần thứ 45 (ngày 13 và 14-9). Kết thúc tuần lễ là Hội nghị Bộ trưởng DNNVV lần thứ 24, diễn ra ngày 15-9.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều tàu cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Cà Mau) tạm ngưng hoạt động

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ


Giá xăng dầu liên tục tăng cao làm cho hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân ở ĐBSCL ngày càng kém hiệu quả. Số lượng tàu cá “nằm bờ” tạm ngưng hoạt động ngày càng nhiều, khiến sản lượng khai thác thủy sản giảm. Vì vậy, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index tăng gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28-6 tiếp tục diễn ra tích cực mặc dù trong phiên sáng, chỉ số vẫn liên tục trồi sụt vì sự giằng co của thị trường. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư cầm tiền đã chấp nhận mua cổ phiếu giá ở mức cao thay vì giữ tiền chờ giá thấp nên thị trường đã nhanh chóng tăng điểm. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />