Khẩn trương xây dựng văn hóa từ chức

Tái cơ cấu kinh tế đang là đòi hỏi bức bách nhưng nội dung tái cơ cấu kinh tế đang được thực hiện thiếu quyết liệt, khẩn trương. Từ sau kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII đến nay, hệ thống ngân hàng mới tái cơ cấu được 3 ngân hàng, số còn lại vẫn dở dang. Đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Chính phủ mới quyết định giải thể hai tập đoàn, đó là Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) và Tập đoàn Sông Đà. Khi báo cáo trước Quốc hội, Chính phủ cũng đã đề cập có nhiều công việc triển khai bị chậm như tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng mô hình kinh tế...

Nguyên nhân của việc chậm trễ này từ đâu? Một trong nhiều nguyên nhân chủ quan là do nhận thức không đầy đủ về trách nhiệm tổ chức triển khai nghị quyết của Quốc hội gắn với việc tổ chức triển khai thực hiện kiểm điểm theo yêu cầu của Nghị quyết Trung ương 4.

Mọi cấp mọi ngành đều phải đồng thời làm tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng được ghi trong Nghị quyết Trung ương 4 và phải đồng thời tổ chức thực hiện tốt trách nhiệm, nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian vừa qua nhiều cán bộ đảng viên, nhất là một số người đứng đầu của các ngành, lĩnh vực chỉ lo đầu tư, suy nghĩ cho việc che chắn khuyết điểm để bản thân được tại vị dẫn đến không còn thời gian đầu tư suy nghĩ để thực hiện tái cơ cấu kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ khác. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội không cao, không đồng bộ trong thời gian vừa qua. Cùng với đó là nguyên nhân do yếu kém trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan tham mưu của Chính phủ, sự tồn tại của tư tưởng lợi ích nhóm, thể hiện rõ nhất là đã để lại nợ xấu cao, cho vay vốn chôn vào bất động sản.

Hàng loạt dẫn chứng cũng cho thấy những tồn tại trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan tham mưu của Chính phủ như Bộ Y tế buông lỏng quản lý nhà nước trong thời gian dài về dược liệu. Vừa qua, kiểm tra 400 mẫu dược liệu có loại thuốc bốc nhầm, có loại trộn cả xi măng, có loại ngâm tẩm hóa chất độc hại gây ung thư, thậm chí có cả các loại hóa chất mà không biết đó là chất gì.

Bộ Công thương và Bộ Tài chính buông lỏng quản lý tạm nhập tái xuất dầu, điển hình như chênh lệch giữa số tạm nhập với tái xuất xăng dầu của Petrolimex năm 2010 lên đến 31.200 tấn, năm 2011 là 23.300 tấn và 6 tháng đầu năm 2012 là 65.600 tấn.

Bộ NN-PTNT buông lỏng công tác quản lý đất đai kéo dài trong nhiều năm đối với trên 10.000ha đất của các nông trường, trạm, trại trực thuộc bộ nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Để tái cơ cấu kinh tế thành công và thực hiện tốt các nhiệm vụ khác, cần khắc phục ngay lợi ích nhóm hiện đang tồn tại giữa một bộ phận lãnh đạo của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước với một bộ phận cán bộ có thẩm quyền trong các cơ quan quản lý nhà nước để việc tái cơ cấu nền kinh tế, tập đoàn, tổng công ty nhà nước được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc và có hiệu quả. Tách chức năng quản lý và chức năng sở hữu của nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước để không làm méo mó thị trường và phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp nhà nước với các thành phần kinh tế khác. Cùng với đó, tăng cường kỷ cương hành chính, kiên quyết xử lý những trường hợp cấp trên nói cấp dưới không nghe, có nghe nhưng không thực hiện. Cần rà soát và kiên quyết cắt giảm những dự án cấp bách để đầu tư cho dự án công trình trọng điểm có tác dụng lớn đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội như Đại học Quốc gia Hà Nội, Khu công nghệ Láng - Hòa Lạc, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam...

Hiện nay chúng ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đề nghị cần sớm xây dựng văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ công chức để không cản đường hay kéo lùi sự phát triển của đất nước. Vấn đề này không phải mới, vì cách đây 62 năm Sắc lệnh Công chức Việt Nam số 76 năm 1950 đã được Bác Hồ ký ban hành Quy chế công chức Việt Nam, trong đó chế định từ chức quy định tại Điều 79, chế định từ chức bắt buộc quy định tại Điều 86 và tại Điều 54 Luật Cán bộ, công chức.

Quốc hội kỳ này đang bàn đến việc ban hành nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Nghị quyết này hy vọng sẽ là một sự tiến bộ để khẩn trương tổ chức thực hiện sắc lệnh trên.

CHU SƠN HÀ
(Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự im lặng khó hiểu

Sự im lặng khó hiểu

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương chấm dứt việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn ở ngoài trời, hay trên người, vì không có tác dụng chống lại virus SARS-CoV-2. Văn bản này xuất hiện sau gần 2 năm im lặng của Bộ Y tế, còn hóa chất diệt khuẩn thì đã được phun xịt khắp mọi tỉnh, thành có dịch. Thậm chí, một đợt phun khử khuẩn rầm rộ, quy mô vừa diễn ra trong tháng 7, sử dụng đến 6 tấn Cloramin-B để khử khuẩn. 

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: