"Khát" lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi 2015, một số doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố lại đôn đáo tuyển lao động mới để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Đến hẹn lại lên, tình trạng “khát” lao động lại tiếp diễn sau mỗi dịp Tết!

Tuyển dụng khắp nơi

Theo khảo sát của SGGP thứ bảy, đến thời điểm này, khá nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đang vất vả trong khâu tuyển dụng lao động, phục vụ nhu cầu sản xuất. Tại các KCX Tân Thuận, Linh Trung 1, Linh Trung 2, KCN Tân Bình, Khu Công nghệ cao (Q.9)… đều treo băng rôn tuyển dụng lao động gấp, với nhiều ưu đãi như lương, thưởng, tiền tăng ca, tiền cơm, hỗ trợ nhà trọ, bồi dưỡng sức khỏe… Nhóm việc được tuyển dụng nhiều nhất tập trung ở các ngành may mặc, giày da như Công  ty TNHH Dae Kwang Apparel tuyển 500 thợ may, 300 thợ phụ, 200 thợ ủi; Công ty Giày thể thao Duy Hưng tuyển 2.000 lao động…

Ngoài ra, Công ty TNHH Minigold Việt Nam (KCX Linh Trung I, Q. Thủ Đức),  tuyển lao động phổ thông, thợ mộc, thợ sơn không giới hạn số lượng. Công ty may mặc Kollan Hugo Knit cũng tuyển số lượng lớn công nhân may với mức lương tới 8 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, theo đơn vị tuyển dụng, số lượng công nhân đến tìm việc không nhiều, một ngày bình quân chỉ tiếp nhận được hơn 10 hồ sơ xin việc.

Tương tự, tại Công ty TNHH MTV May mặc Mai Mai Garments Co., Ltd. cần tuyển gấp hơn 100 công nhân may, với mức lương từ 3,5-7 triệu đồng/tháng. Dọc các tuyến đường trên địa bàn Q.12, nhiều băng rôn tuyển dụng lao động cũng được các doanh nghiệp treo đầy các ngã ba, ngã tư.  Công ty TNHH Neo Net  (P. Đông Hưng Thuận, Q.12) có nhu cầu tuyển dụng hơn 100 công nhân may giày da xuất khẩu, ưu đãi cơm trưa và cơm tối nếu tăng ca cùng nhiều phụ cấp khác.

Anh Trần Minh Dũng, công nhân Công ty Nidec Vietnam Corporation (Khu Công nghệ cao), cho biết: “Một số công nhân ở đây gắng làm hết năm để kiếm chút tiền về quê ăn Tết rồi nghỉ. Bởi theo họ, mức sống tại TPHCM hiện nay, tiền trọ, chi phí sinh hoạt… đắt đỏ, trong khi đồng lương công nhân ba cọc ba đồng nên cuộc sống quá chật vật. Nên sau kỳ nghỉ Tết một số công nhân bặt vô âm tín, công ty buộc phải tuyển dụng thêm công nhân để lấp chỗ trống”.

Ngoài những công nhân “một đi không trở lại”, một số doanh nghiệp do có thêm nhiều đơn hàng trong năm mới, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất nên cũng ra sức tuyển dụng lao động với mức đãi ngộ khá cao. Cụ thể, Công ty Cổ phần Phú An Gia (372/6 đường TTH02, KP3A, P.Tân Thới Hiệp, Q.12) đang tuyển gấp hơn 80 lao động phổ thông với mức lương từ 5-8 triệu đồng/tháng. Nhiều doanh nghiệp “khát” lao động đến mức không ngần ngại đưa ra yêu cầu tuyển dụng khá “thoáng” để thu hút lao động như Công ty Sonion (Khu Công nghệ cao) tuyển dụng không giới hạn, chỉ cần đáp ứng theo yêu cầu biết đọc, biết viết tiếng Việt và sức khỏe tốt…

Nhiều công ty tại các KCX treo băng rôn tuyển dụng lao động

Hiện nay, ngoài những doanh nghiệp đăng tuyển lao động bằng việc treo băng rôn trước cổng công ty, trên các kênh thông tin thì một số trang mạng, blog cá nhân, Facebook… cũng đăng tin kiểu “việc tìm người”. Chỉ cần gõ cụm từ “tìm việc làm tại khu chế xuất, khu công nghiệp” hàng loạt trang liên quan sẽ được hiển thị.

Tiếp sức cho người lao động

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố (HEPZA) cho biết: “Hiện đang có 265.000 lao động đang làm việc tại các KCN-KCX, đạt 95-97%. So với những năm trước, tình trạng nhảy việc sau Tết Nguyên đán 2015 diễn ra không nhiều. Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp giữ chân thành công người lao động sau Tết là chế độ đãi ngộ cho người lao động ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Ngoài ra, người lao động cũng có nhu cầu ổn định công việc nên sự thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết không cao, tỷ lệ biến động lao động, thiếu hụt chỉ chiếm khoảng  2-3% so với nhu cầu”.

Nhiều bạn trẻ đến xin việc tại Khu Công nghệ cao Q.9

Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam (P. Linh Trung, Q. Thủ Đức) cho biết, nguồn lao động đã dần ổn định hơn nhiều so với những ngày đầu năm. Để “giữ chân” thành công người lao động, doanh nghiệp này đặc biệt chú trọng chính sách chăm lo cho người lao động bằng việc điều chỉnh chế độ lương, phụ cấp, thưởng Tết, tạo môi trường làm việc thân thiện…

Ngoài ra, nhiều công ty còn quan tâm tốt đến đời sống tinh thần của người lao động như xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, duy trì học bổng cho con công nhân, tổ chức hội thao, văn nghệ… Một số doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động ở các tỉnh xa của miền Trung, miền Bắc được nghỉ Tết nhiều hơn.  Không ít công ty đã hỗ trợ 50% tiền vé xe cho tất cả công nhân xa quê, giúp công nhân an tâm gắn bó với doanh nghiệp.

“Ngày đầu tiên đi làm năm nay ở công ty tôi, công nhân nào đi làm sẽ được thưởng 200.000 đồng. Việc “lì xì” đầu năm cho công nhân ít nhiều khuyến khích người lao động chúng tôi đi làm đầy đủ và phấn khởi hơn nhiều so với các năm trước”, chị Võ Thị Thúy Diễm, công nhân Công ty May Việt Tiến (Q. Thủ Đức) chia sẻ.

Ông Nguyễn Tri Quang, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp - Dạy nghề và Giới thiệu việc làm thanh niên TPHCM, cho biết, Trung tâm vừa khởi động chương trình “Tiếp sức người lao động” và “Sàn giao dịch việc làm - Hướng nghiệp tuyển sinh năm 2015”. Đây là một hoạt động tình nguyện nhằm giới thiệu việc làm miễn phí và hạn chế tình trạng “cò” việc làm hiện nay đang lừa gạt người lao động tại các bến xe trên địa bàn TPHCM. Trong đợt hoạt động “Tiếp sức người lao động” lần này có hơn 300 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng hơn 20.000 lao động ở nhiều ngành nghề.  Ngoài ra, có khoảng 300 tình nguyện viên túc trực tại Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, ngã tư An Sương và ngã tư Ga để tư vấn, hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu chỗ trọ với giá hợp lý, hướng dẫn các tuyến xe buýt và đội ngũ xe ôm uy tín cho người lao động từ các tỉnh lên TPHCM lập nghiệp. Chương trình còn hỗ trợ 10 lớp học ngoại ngữ, tin học miễn phí, khóa học đào tạo nâng bậc nghề nhằm đảm bảo cho người lao động được nâng cao tay nghề chuyên môn để có công việc ổn định với mức lương tốt. Ngoài hoạt động nói trên, trong năm 2015, Trung tâm còn tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ việc làm cho các bạn trẻ như Ngày hội hướng nghiệp, dạy nghề…*

Gần 3.400 việc làm chờ người lao động

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động tìm kiếm việc làm cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM vừa tổ chức Sàn giao dịch việc làm cố định lần I năm 2015 (tại 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh). Tham gia tuyển dụng có 122 đơn vị, với 3.381 chỗ làm. Trong số 32 ngành nghề được các doanh nghiệp tuyển dụng, có nhiều ngành được tuyển với số lượng lớn như lao động phổ thông, dệt may, chăm sóc khách hàng, tài chính, văn phòng…

Tham dự Sàn giao dịch việc làm, ngoài việc được tư vấn, giới thiệu việc làm, người lao động còn được hỗ trợ học nghề, đặc biệt các doanh nghiệp ưu tiên cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn pháp luật lao động miễn phí cho doanh nghiệp, người lao động… Người lao động có thể khai thác thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và các doanh nghiệp có thể tiếp cận các hồ sơ xin việc của người lao động thông qua Cổng thông tin việc làm quốc gia: vlhcm.vieclamvietnam.gov.vn và Cổng thông tin việc làm TPHCM: www.vieclamhcm.net.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023.