Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng

SGGPO

Lần đầu tiên, một tuyển tập các truyện cổ tích được ra mắt với một hình thức mới lạ, đẹp mắt và đặc biệt, không còn nghiêng hẳn về phần Thiện như trước đây mà bây giờ phần Ác cũng có cơ hội được lên tiếng.

 Đó chính là tuyển tập Thiện và Ác và Cổ tích vừa được ra mắt vào sáng ngày 5-1, tạiTrung tâm Sách Kim Đồng (248 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM).

Lựa chọn từ kho tàng truyện cổ Việt Nam, Thiện và Ác và Cổ tích (NXB Kim Đồng ấn hành) là cuộc tập hợp những câu chuyện đã từng quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt như Truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long QuânMỵ Châu - Trọng ThủySơn Tinh - Thủy TinhSự tích trầu cauThạch Sanh

Điều đặc biệt ở cuốn sách này là lần đầu tiên cái Ác được lên tiếng để tự “biện hộ”, để người đọc có cái nhìn đa chiều và đầy đủ hơn. Dẫu cho cuối cùng cái Thiện chiến thắng và cái Ác phải bị trừng phạt, nhưng người đọc hôm nay chắc chắn sẽ có cái nhìn trọn vẹn và cởi mở hơn cả từ hai phía Thiện và Ác.

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 1 Ấn phẩm "Thiện và Ác và Cổ tích" được thực hiện theo phong cách artbook

Theo chia sẻ của tác giả Thủy Nguyên, chị mất gần một năm để biên soạn, tuyển chọn và hoàn thiện phần nội dung. “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Nhưng những truyện được chọn trong cuốn sách này phải là những truyện quen thuộc, đặc sắc, được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Những truyện ấy phải nổi bật lên được hai nhân vật ở phương diện đối lập nhau về Thiện và Ác hay trong một tương quan nào đó”.

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 2 Tác giả Thủy Nguyên (phải) chia sẻ về tác phẩm
 Một điều dễ nhận thấy ở cuốn sách Thiện và Ác và Cổ tích đó là yếu tố bay bổng, mang đậm chất văn đã mờ nhạt hơn so với những câu chuyện cổ tích trước đây. Về vấn đề này, tác giả Thủy Nguyên cho biết: “Trước đây, đọc truyện cổ tích chúng ta thấy có những yếu tố bay bổng hay lãng mạn hơn; tuy nhiên, trong cuốn sách này, khi hóa thân vào hai nhân vật với hai yêu tố tương phản nổi bật là Thiện - Ác. Chính vì vậy, truyện cần phải có giọng điệu phù hợp với tính cách của nhân vật. Điều này cũng đặt ra cho người viết những khó khăn riêng. Ngoài ra, một phần dung lượng truyện không cho phép để tác giả có thể truyền tải hết được các yếu tố của truyện mà chỉ có thể sáng tạo trong đường biên cho phép”.

 

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 3           Tác giả Thủy Nguyên và các họa sĩ giao lưu cùng độc giả 

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 4

                    Độc giả nhí hào hứng với những bức tranh được in trong sách

Trong thời gian gần đây, NXB Kim Đồng là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư thực hiện sách artbook. Trước Thiện và Ác và Cổ tích, đơn vị này từng thực hiện một số ấn phẩm thuộc thể loại artbook như: Những nàng công chúa bí ẩn của Khoa Lê, Hành trình đầu tiên của Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, Lĩnh Nam chích quái của Tạ Huy Long.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Phim

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM. 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay