Khổ vì họp nhưng không họp không được!

Hội họp là một phương thức nhằm truyền đạt, thảo luận các chủ trương, nghị quyết về những định hướng phát triển kinh tế, xã hội cũng như kiểm điểm đánh giá việc thực hiện quyết sách phục vụ quốc kế dân sinh và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tiếp theo. Chính vì thế, trong phạm vi nhất định, hội họp không thể thiếu đối với các tổ chức, cá nhân thuộc hệ thống chính trị và các hội, đoàn thể khác.

Tuy nhiên, vấn đề “lạm phát” hội họp hiện nay đã ở mức quá tải, cần phải mạnh dạn cải tiến, giảm bớt các cuộc họp mang tính hình thức, kiểu “đến hẹn lại họp” lãng phí nhiều thời gian, công sức của cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp.

Chúng tôi chỉ là thủ trưởng một đơn vị nhỏ của phòng, ban cấp huyện, nhưng cũng đủ tâm lý “sợ họp” chứ đừng nói lãnh đạo chủ chốt cấp ủy, chính quyền quận, huyện và tương đương trở lên. Không ít cán bộ khi đặt chân đến công sở là hỏi ngay văn thư xem có giấy mời họp nào không, bởi lịch trình hội họp hầu như tuần nào cũng đều đặn vài ba cuộc. Vì “bội thực” họp hành nên tình trạng họp để điểm danh, khỏi bị phê bình là thiếu ý thức tổ chức kỷ luật trở nên phổ biến. Đối phó với nỗi khổ họp hành triền miên, nhiều người đi họp mang theo báo chí để đọc, nhắn tin điện thoại, chen nhau ngồi phía sau để trao đổi việc riêng v.v… khiến không khí buổi họp thiếu nghiêm túc, ít hiệu quả.

Từ thực tế đó, chúng tôi đề nghị căn cứ chủ đề, nội dung cần truyền đạt, bàn luận mà mời những tổ chức, cá nhân thực sự liên quan đến công việc, không phải cơ quan, doanh nghiệp nào cũng mời tham dự. Các vấn đề cần tham khảo ý kiến phối hợp, chỉ cần gửi bản dự thảo (qua email hoặc văn bản) để phản hồi là đủ. Làm thế nào để mỗi tuần không quá 2 cuộc họp, dành thời gian đi cơ sở, trực tiếp điều hành, quản lý mọi lĩnh vực, từ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, khơi thông dòng chảy phân phối lưu thông, điều tiết hợp lý các hoạt động của kinh tế thị trường v.v…

Mong rằng điệp khúc “ai cũng khổ vì họp, nhưng không họp… không được” sẽ chuyển đổi tư duy truyền đạt, đưa quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ thành hiện thực.

Ngọc Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.