Từ thư bạn đọc

Khổ vì… muỗi

Thời gian gần đây, bà con sống gần công trình cải thiện môi trường nước TP tại khu vực Bến Vân Đồn (Q4), Bến Ba Đình (Q8) luôn kêu trời vì muỗi…

Một nhánh kênh cù lao Nguyễn Kiệu (P1, Q4) chảy ra kênh Bến Nghé (Q1) bị ngăn bởi một “con đập” để thi công công trình cải thiện môi trường nước TPHCM. Do bị ngăn dòng chảy nên rác thải trôi về con đập ngày một dày đặc. Rác không được vớt, lâu ngày hòa lẫn với xác thú vật bị phân hủy làm dòng nước đen quánh, bốc mùi khó chịu. Và nơi đây đã trở thành cái ổ cho muỗi sinh sôi.

Rác dày đặc tại “con đập” ngăn dòng chảy ở cù lao Nguyễn Kiệu (P1 Q4). (Ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 6-3).

Ông Phạm Văn Thuận, nhà ở số S360/9 Bến Vân Đồn (P1, Q4), than phiền: “Muỗi nhiều vô kể, nhìn muỗi đốt khắp người trẻ con mà xót ruột. Tất cả biện pháp từ vợt điện, phun xịt thuốc trừ muỗi, nhang trừ muỗi đến quạt máy... đều được sử dụng suốt ngày nhưng không ăn thua”.

Thậm chí, nhiều hộ dân, ngày đêm phải đóng cửa suốt để chống chọi với muỗi. “Người dân mong chính quyền địa phương thường xuyên cho người vớt rác và phun thuốc để tránh bệnh do muỗi gây ra”, ông Thuận nói.

Tương tự, người dân sống dọc Bến Ba Đình (P8, Q8) - nơi có công trình cải thiện môi trường nước TP đi qua - cũng “ăn không ngon, ngủ không yên” với muỗi. Tại công trường, đơn vị thi công đã đào nhiều hố sâu, dài nhưng lâu ngày không lấp lại nên đọng nước, rác… phát sinh lăng quăng, muỗi và các loại côn trùng khác.

Bà Huỳnh Thị Kim Chi, tổ trưởng tổ 40 khu phố 3 (P8, Q8) nói: “Ở đây muỗi bay như rải trấu. Xế chiều và tối là có muỗi. Chúng tôi phải mở quạt máy suốt ngày để tránh muỗi, ban đêm thì phải đốt thêm nhang muỗi mới chịu nổi”. Theo lời bà Chi, trước Tết Kỷ Sửu đã có đợt phun thuốc diệt muỗi ở đây nhưng lượng muỗi không hề giảm.

Ông Phan Thanh Quang, Chủ tịch UBND P8, Q8 cho biết: “Trước đây chúng tôi đã cho thả cá, rải vôi và phun thuốc trong khu vực các hố trên tuy nhiên đơn vị thi công dọc tuyến Bến Ba Đình đã đào nhiều hố nhưng không lấp lại. Chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị thi công lấp các hố trên”.

Hiện nay tại TPHCM, thời tiết nắng mưa bất thường cũng là điều kiện thích hợp để muỗi phát triển. Do đó để diệt muỗi có hiệu quả, ngoài việc phun xịt thuốc, người dân cần kết hợp với chính quyền địa phương dọn vệ sinh môi trường, vớt rác, phát quang bụi rậm... để muỗi không còn nơi trú ngụ, sinh sản.

Ngọc Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.