Khởi động mùa tìm trường cho con

Mong muốn tìm cho con một chỗ học tốt, môi trường học đường “chuẩn” luôn là mơ ước của nhiều phụ huynh. Và cứ đến hẹn lại lên - chuẩn bị vào hè, phụ huynh lại “nhảy múa” tìm trường tốt cho con mình!

Tan… mộng trường chuyên!

Khi nghe tin năm học 2015-2016, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không được tuyển sinh và thay thế bằng phương thức xét tuyển, nhiều phụ huynh có ý định cho con vào học trường chuyên Anh này tỏ ra thất vọng. Với họ, mong muốn con mình được học ở ngôi trường có thương hiệu này là một niềm tự hào khó diễn tả. Để khoác chiếc áo có logo mang tên nhà bác học lỗi lạc Trần Đại Nghĩa, thí sinh học xong lớp 5 phải hội đủ các yếu tố: 5 năm là học sinh giỏi và đáng nể hơn là phải vượt  qua tỷ lệ chọi cao ngang ngửa vào đại học với 1 chọi 10 hoặc cao hơn. Thế nhưng, càng khó thì càng tạo hấp lực lớn và hàng ngàn phụ huynh ở thành phố đều nuôi giấc mơ, quyết cho con mình thử sức. Tuy nhiên, những thay đổi về tuyển sinh đầu cấp, trong đó lớp 6 chỉ xét tuyển đang khiến phụ huynh âu lo. Chị Thu Hoàng nhà ở quận 3, ngậm ngùi: “Chúng tôi đầu tư cho con học tiếng Anh ngay từ mẫu giáo và từ lớp 1 đến lớp 5 học thêm chương trình tiếng Anh tăng cường. Không những thế, chúng tôi còn tốn hàng chục triệu đồng cho con học ở trung tâm Anh ngữ nước ngoài có uy tín. Cháu có năng khiếu về ngoại ngữ và học rất giỏi nên chúng tôi hy vọng con mình sẽ giành được một chỗ học lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Bây giờ cấm thi tuyển vào lớp 6 và dự kiến thay thế bằng phương án xét tuyển, khảo sát năng lực trình độ ngoại ngữ trong vòng 90 phút không biết con mình có cơ hội hay không?”.

Việc Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ xét tuyển khiến nhiều phụ huynh vỡ mộng

Không thể phủ nhận thực tế, nhờ thi tuyển và chọn lọc đầu vào chuẩn nên Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tạo môi trường giáo dục tốt, đào tạo học sinh đạt chất lượng cao, có hành trang ngoại ngữ tốt. Việc phát hiện năng lực và năng khiếu ngoại ngữ rồi định hướng chọn trường cho con từ sớm để bước vào trường chuyên là cần thiết. Thế nhưng, có không ít phụ huynh không hiểu rõ năng lực của con mình, cố ép các em học thêm từ các lớp nhỏ để tranh tài trong kỳ thi vào lớp 6 với nhiều áp lực, tỷ lệ đậu thấp. Việc áp đặt con cái theo ý muốn của cha mẹ đang khiến nhiều đứa trẻ bị cướp đi tuổi thơ, còng lưng để học và ít được sống, vui chơi theo lẽ tự nhiên.

Bỏ trường gần đến trường xa

“Miễn là con tôi được học ở những môi trường tốt nhất, có tên tuổi ở thành phố”, đó là quan điểm của không ít phụ huynh và họ sẵn sàng đầu tư cho “dự án giáo dục” đón đầu từ xa, chuyển hộ khẩu của con từ quận, huyện khác về quận trung tâm bằng mọi giá. Thế nhưng, sau khi hoàn thành dự án chuyển hộ khẩu cho con về quận 1, TPHCM và chịu khó chịu khổ đưa hai đứa con đi học từ lớp 1 đến nay sắp hết lớp 9, chị Hoàng bộc bạch tâm sự: Mỗi ngày, vợ chồng tôi thay nhau đưa đón con đi học, kể cả chờ chúng học thêm mất ít nhất 2-3 giờ đồng hồ. Cả con cái lẫn phụ huynh đều mệt mỏi vì hít khói bụi, kẹt xe với quãng đường dài gần 10km. Cái giá phải trả để học trường có tên tuổi quá đắt nên chúng tôi thay đổi ý định, sắp tới cho cháu học lớp 10 gần nhà cho khỏe”. Không ít phụ huynh sau khi chọn trường xa cho con và nhận thấy mình đang làm khổ con cái vì chuyện học hành, nhất là bắt chúng dậy sớm đi học nên đã chuyển đổi tư duy.

Anh Trần Thông, nhà ở quận Tân Bình, chia sẻ: “Thấy con có năng lực, học giỏi từ lớp nhỏ, chúng tôi cũng muốn cho con học trường tốt ở quận 1 để phát triển năng khiếu nhưng chỉ sau một năm thử sức đưa đón, chờ đợi mất quá nhiều thời gian, tôi quyết chuyển con về trường gần nhà. Ngoài ra, tôi cũng định hướng cho con học theo năng lực, sở trường và đầu tư học ngoại ngữ bài bản… Đến lớp 10, cháu đậu vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và bây giờ đã lấy được học bổng đi du học. Như thế, đầu tư cho con học hành phải chọn lựa, cân nhắc nhiều thứ, chứ không thể bắt con học theo ý cha mẹ. Kinh nghiệm cho thấy không cứ chọn trường tốt, trường điểm các cháu mới học giỏi, thành tài”.

Câu chuyện về một phụ huynh nhà ở tận huyện Hóc Môn nhưng lại chọn Trường THCS Nguyễn Du (Gò Vấp) cho con học, rồi rơi những giọt nước mắt ân hận khiến nhiều phụ huynh phải giật mình. Theo đó, với hy vọng con mình được học ở môi trường tốt, trường THCS có thương hiệu, gia đình chị đã cho con học xa nhà. Thế nhưng, niềm vui chưa đến, cháu chưa học xong THCS thì gia đình họ phải ôm nỗi đau thương quá lớn, mất đứa con học giỏi, ngoan ngoãn vì tai nạn giao thông trên đường tự đi học bằng xe đạp điện.

Theo một lãnh đạo ngành GD-ĐT TPHCM, nhiều phụ huynh nhà ở xa nhưng tìm mọi cách cho con vào học những trường điểm, trường đạt chuẩn quốc gia, trường có thương hiệu ở quận trung tâm. Họ cứ nghĩ, con mình học ở những ngôi trường này thì sẽ giỏi giang, thành tài mà không nghĩ đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn khác có thể ập đến và con trẻ không thể chịu nổi áp lực đi học quá xa, sức khỏe sa sút vì khói bụi, kẹt xe.

Theo một lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 1, những năm gần đây, khoảng cách giữa các trường học trên địa bàn quận 1 đã được rút ngắn, trong đó nhiều trường đã khẳng định chất lượng đào tạo. Vì thế, việc phụ huynh đặt nguyện vọng quá cao vào một số trường gây áp lực tuyển sinh rất lớn. Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết thêm: “Tuy đầu vào tuyển sinh lớp 6 của trường có điểm chuẩn cao nhưng vào học được một thời gian hoặc học lên lớp cao hơn, có nhiều em học hành sa sút, thậm chí không muốn học. Nguyên nhân là do các em bị nhồi nhét học ở bậc tiểu học và lớp 5 quá nhiều. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy hiểu rõ năng lực của con mình và đừng bắt các em phải học quá sức, phải vào những ngôi trường có thương hiệu”.

Và dù UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện tuyển sinh đầu cấp theo phân tuyến, tạo mọi điều kiện cho học sinh có chỗ học nhưng tâm lý chọn trường tốt, trường điểm vẫn ngự trị. Và để có một chỗ học ở những ngôi trường có gắn “mác”, không ít phụ huynh sẵn sàng chi một số tiền lớn từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Thực tế này đang diễn ra vào mỗi mùa rục rịch tuyển sinh đầu cấp.*

Diệu Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-9-2020 đã có 30.731.858 ca xác nhận mắc Covid-19, có 957.156 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.925.941 ca mắc, 203.171 tử vong; Ấn Độ: 5.312.537 ca mắc, 85.650 ca tử vong; Brazil: 4.497.434 ca mắc, 135.857 ca tử vong; Nga: 1.097.251 ca mắc, 19.339 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 942 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.