Khởi động sân khấu du lịch

SGGP
Sau những ngày tránh dịch, đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các đơn vị nghệ thuật cũng tất bật lên sàn, đáng chú ý là chương trình giới thiệu nghệ thuật hát bội trước Đền Hùng - Thảo Cầm viên Sài Gòn và ở Lăng Lê Văn Duyệt của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, và chương trình nghệ thuật tổng hợp xiếc - rối Mekong show của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. 

Chương trình "Mekong show" của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam

Chương trình "Mekong show" của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử TPHCM thực hiện chương trình nghệ thuật phục vụ du lịch, tổ chức trước Đền Hùng ở Thảo Cầm viên Sài Gòn vào 2 sáng chủ nhật trong tháng. Chương trình được dàn dựng với các nội dung: giới thiệu nét đẹp đặc trưng của nghệ thuật hát bội, nghệ thuật hóa trang, vẽ mặt nạ, trưng bày trang phục hát bội, mặt nạ hát bội trên gáo dừa, trình diễn tiết mục Múa chào mừng Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, các trích đoạn tiêu biểu Ôn Đình chém Tá, Trần Bình Trọng tuẫn tiết

NSƯT Hữu Danh đảm nhận vai trò diễn giả hát bội, giới thiệu những nét đặc trưng tiêu biểu của hát bội, tổ chức giao lưu tìm hiểu và trải nghiệm dành cho khán giả… Dự kiến, sáng 19-7, chương trình sẽ công diễn suất đầu tiên. Nhà hát cũng kết hợp Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt lên kế hoạch tổ chức dài hơi các buổi biểu diễn phục vụ khán giả thành phố và du khách đến tham quan lăng. 

Cũng trong thời gian này, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã hoàn thành công tác dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc - rối tổng hợp Mekong show (tác giả kịch bản Lê Quý Dương, đạo diễn Nguyễn Phi Sơn), với sự tham gia của hơn 50 diễn viên. Đây là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, một trong số các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp đặc sắc được Sở VH-TT TPHCM đầu tư để kiến tạo một không gian văn hóa du lịch cho TPHCM. 

Mekong show được thiết kế đặc biệt dành cho các công ty du lịch - lữ hành, phục vụ du khách và các hoạt động đối ngoại của TPHCM. Chương trình nghệ thuật tổng hợp chuyển tải các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất phương Nam, thể hiện qua hình thức biểu diễn xiếc - rối với nhiều sáng tạo, kỹ thuật cao, ứng biến nhanh của nghệ sĩ.

Đó là câu chuyện kể về vùng đất U Minh trù phú với các loại động vật trên rừng, dưới biển; nhiều con sông lớn, những cánh buồm rong ruổi ra khơi đi khai phá vùng đất mới; con người cần cù lao động..., từ đó hình thành nên những di sản văn hóa truyền thống của vùng đất phương Nam. Sau 2 suất diễn thăm dò sức thu hút đối với khán giả vào ngày 4 và 5-7 tại rạp xiếc Công viên Gia Định, Mekong show sẽ tiếp tục được công diễn phục vụ học sinh các trường học và du khách nước ngoài.

Hy vọng đây sẽ là những điểm nhấn về văn hóa, nghệ thuật của thành phố hấp dẫn khán giả, khách du lịch.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Phim

Độc đáo, ấn tượng tuần phim Hungary tại TPHCM

Không chỉ được thưởng thức miễn phí những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Hungary, sau mỗi suất chiếu khán giả còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng hay mua các đặc sản của Hungary.


Âm nhạc

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Tôi đau khi nghe một số khán giả xúc phạm mình"

Trong talkshow Man To Musik của ca sĩ - nhạc sĩ Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Phúc và Đạt G đã có những chia sẻ về việc nghệ sĩ đối diện ý kiến trái chiều từ công chúng. Đặc biệt, nhạc sĩ Huy Tuấn, dù là một cái tên kỳ cựu, nhưng anh cho biết, vẫn có những lúc cảm thấy bị tổn thương nặng nề từ những xúc phạm không đúng với mình.

Mỹ thuật

Loạt triển lãm tranh ở TPHCM

Từ ngày 25-11 đến 27-11, tại TPHCM và Hà Nội có đến 14 triển lãm tranh được khai mạc. Có thể thấy thị trường hội họa trong nước đang tăng dần sức hút, sự quan tâm của công chúng và các nhà đầu tư nghệ thuật. Trong số đó, tại TPHCM những ngày qua đã có một số cuộc triển lãm nổi bật được khai mạc.

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.