Khởi động sân khấu du lịch

SGGP
Sau những ngày tránh dịch, đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các đơn vị nghệ thuật cũng tất bật lên sàn, đáng chú ý là chương trình giới thiệu nghệ thuật hát bội trước Đền Hùng - Thảo Cầm viên Sài Gòn và ở Lăng Lê Văn Duyệt của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, và chương trình nghệ thuật tổng hợp xiếc - rối Mekong show của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. 

Chương trình "Mekong show" của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam

Chương trình "Mekong show" của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử TPHCM thực hiện chương trình nghệ thuật phục vụ du lịch, tổ chức trước Đền Hùng ở Thảo Cầm viên Sài Gòn vào 2 sáng chủ nhật trong tháng. Chương trình được dàn dựng với các nội dung: giới thiệu nét đẹp đặc trưng của nghệ thuật hát bội, nghệ thuật hóa trang, vẽ mặt nạ, trưng bày trang phục hát bội, mặt nạ hát bội trên gáo dừa, trình diễn tiết mục Múa chào mừng Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, các trích đoạn tiêu biểu Ôn Đình chém Tá, Trần Bình Trọng tuẫn tiết

NSƯT Hữu Danh đảm nhận vai trò diễn giả hát bội, giới thiệu những nét đặc trưng tiêu biểu của hát bội, tổ chức giao lưu tìm hiểu và trải nghiệm dành cho khán giả… Dự kiến, sáng 19-7, chương trình sẽ công diễn suất đầu tiên. Nhà hát cũng kết hợp Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt lên kế hoạch tổ chức dài hơi các buổi biểu diễn phục vụ khán giả thành phố và du khách đến tham quan lăng. 

Cũng trong thời gian này, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã hoàn thành công tác dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc - rối tổng hợp Mekong show (tác giả kịch bản Lê Quý Dương, đạo diễn Nguyễn Phi Sơn), với sự tham gia của hơn 50 diễn viên. Đây là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, một trong số các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp đặc sắc được Sở VH-TT TPHCM đầu tư để kiến tạo một không gian văn hóa du lịch cho TPHCM. 

Mekong show được thiết kế đặc biệt dành cho các công ty du lịch - lữ hành, phục vụ du khách và các hoạt động đối ngoại của TPHCM. Chương trình nghệ thuật tổng hợp chuyển tải các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất phương Nam, thể hiện qua hình thức biểu diễn xiếc - rối với nhiều sáng tạo, kỹ thuật cao, ứng biến nhanh của nghệ sĩ.

Đó là câu chuyện kể về vùng đất U Minh trù phú với các loại động vật trên rừng, dưới biển; nhiều con sông lớn, những cánh buồm rong ruổi ra khơi đi khai phá vùng đất mới; con người cần cù lao động..., từ đó hình thành nên những di sản văn hóa truyền thống của vùng đất phương Nam. Sau 2 suất diễn thăm dò sức thu hút đối với khán giả vào ngày 4 và 5-7 tại rạp xiếc Công viên Gia Định, Mekong show sẽ tiếp tục được công diễn phục vụ học sinh các trường học và du khách nước ngoài.

Hy vọng đây sẽ là những điểm nhấn về văn hóa, nghệ thuật của thành phố hấp dẫn khán giả, khách du lịch.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Thu sang nhớ cốm làng Vòng

Tôi xa Hà Nội thấm thoát đã gần 6 năm. Khoảng thời gian đủ dài để ủ men nỗi nhớ. Bởi Hà thành là nơi tôi gửi gắm quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình.