Khởi tố 2 đối tượng mua bán thận tại Hà Nội

Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương để điều tra về hành vi "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Tin liên quan

Hai đối tượng trong đường dây mua bán thận

Hai đối tượng trong đường dây mua bán thận

Theo cơ quan điều tra, Trần Xuân Hiệp (30 tuổi) và Nguyễn Duy Phương (33 tuổi) cùng ở quận Đống Đa, Hà Nội, từng hoạt động môi giới ở nhiều bệnh viện tại các tỉnh thành miền Nam. Sau đó, cả hai ra Hà Nội để hoạt động môi giới bán thận.
Để tìm mối, cả hai đối tượng đăng tải lên mạng xã hội Facebook tìm người cần bán thận. Khi có người liên hệ, 2 đối tượng đưa những người này về ăn ở tại nhà trọ.
Sau đó, các bị can đưa những người này đến một số bệnh viện, làm các xét nghiệm để nắm được thông số.
Để tìm được "đầu ra", cả hai đối tượng lân la tới các bệnh viện, dò hỏi, làm quen để tìm người có nhu cầu ghép thận. Khi có người cần ghép thận, Hiệp và Phương đối chiếu các thông số với người bán thận.
Nếu phù hợp, Hiệp và Phương đưa hai bên vào bệnh viện ghép thận, song dưới danh nghĩa cho - nhận thận. Nhờ danh nghĩa trên, nhóm bị can ngoài che giấu được hành vi vi phạm pháp luật, còn được hưởng lợi khi bảo hiểm chi trả cho người "cho thận".
Từ thông tin quần chúng, ngày 2-2, lực lượng chức năng đã bắt giữ Hiệp và Phương khi họ nhận tiền môi giới bán thận cho hai bệnh nhân, mỗi người 1,1 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, làm rõ Hiệp và Phương thoả thuận với người bán thận, giá mỗi quả thận là 230 triệu đồng. Với giá bán cho người cần ghép thận trên, sau khi trừ các chi phí khám chữa, ăn ở, cả hai hưởng lợi 200-300 triệu đồng.
Cơ quan điều tra xác đinh, ngoài Phương và Hiệp, còn có một số đối tượng liên quan khác trong đường dây mua bán thận. Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Điều tra cái chết bí ẩn của người đàn ông bên khẩu súng

Chiều 7-7, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị phối hợp với Công an huyện Bù Đăng đang thực hiện khám nghiệm hiện trường, tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết bí ẩn của người đàn ông với vết thương nặng trên đầu, bên cạnh là 1 khẩu súng và 1 cây rựa.

Vụ án

" />